Bà bầu bị táo bón có nên rặn không | Biện pháp khắc phục và phòng tránh

Hiện nay, sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, dù chăm sóc cẩn thận đến đâu cũng khó tránh hỏi vấn đề không mong muốn như bị táo bón trong lúc mang thai gây khó khăn trong việc đi ngoài. Vậy bà bầu bị táo bón có nên rặn không và cách xử lý như nào, hãy cùng Hemono tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1, Bị táo bón ảnh hưởng như thế nào đến bà bầu?

Táo bón không được coi là một bệnh lý mà chỉ là một triệu chứng của đường tiêu hóa nên hầu như không gây nguy hiểm trầm trọng tới sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên, tình trạng táo bón diễn biến và kéo dài lâu ngày sẽ ảnh hưởng một phần nào đến sức khỏe cũng như tâm lý của bà bầu và qua đó gián tiếp ảnh hưởng tới thai nhi. Lâu ngày không đi đại tiện thì khối lượng phân tích tụ ở trực tràng sẽ nhiều lên và kích thước lớn hơn, cộng thêm yếu tố phân khô và cứng gây nên tình trạng rách, nứt kẽ hậu môn, trĩ.

Bị táo bón ảnh hưởng như thế nào đến bà bầu
Bị táo bón ảnh hưởng như thế nào đến bà bầu

Bên cạnh đó, khi phân bị tích tụ lâu ngày trong lòng ruột thì những chất cặn bã bị thải ra ngoài lại có cơ hội hấp thụ thêm lần nữa do đó có thể gây tình trạng nhiễm độc cho cả mẹ và thai nhi. Khiến cho bà bầu có thể bị sảy thai, đẻ non, suy thai… Nếu những vấn đề này không được để ý thì sẽ rất nguy hiểm. Các chất độc tích tụ ở trực tràng như là nitơ, phenol… là những yếu tố nguy cơ gây nên ung thư hậu môn- trực tràng, ung thư đại tràng.

Ngoài ra khi bị táo bón, áp lực ở trực tràng và áp lực ở tử cung tác động vào ổ bụng, dạ dày làm cho bà bầu không cảm thấy đói và các ham muốn thèm ăn, dẫn tới thiếu năng lượng cần thiết. Ngược lại còn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn. Tình trạng này xảy ra lâu ngày gây thiếu dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi khiến cho sự phát triển của thai nhi không được ổn định, còn bà bầu thì hệ thống miễn dịch bị suy giảm.

2, Khi bà bầu bị táo bón có nên rặn không?

Câu trả lời là không. Khi bà bầu rặn để đẩy phân ra khỏi hậu sẽ vô tình tạo nên một áp lực mạnh tác động lên thành bụng và tử cung vừa không tốt cho thai nhi trong tử cung vừa gây ảnh hưởng tới sức căng của thành bụng. Mặt khác khi bị táo bón, do phân khô, cứng, kích thước lớn nên rất khó bị đẩy ra ngoài.

Do đó áp lực này sẽ càng lớn hơn mỗi lần như vậy sẽ kích thích tử cung tạo các cơn co. Khi tử cung có các cơn co sẽ gây nguy cơ sảy thai ở 3 tháng đầu và đẻ non ở 3 tháng cuối. Vì vậy động tác rặn của bà bầu khi bị táo bón là rất nguy hiểm.

Bà bầu bị táo bón có nên rặn không
Bà bầu bị táo bón có nên rặn không

Bên cạnh đó phân táo bón khô, cứng, kích thước lớn hơn bình thường khi cố gắng đẩy ra ngoài qua hậu môn sẽ gây chèn ép và xây xát làm tổn thương và có nguy cơ làm rách cơ vòng hậu môn, gây nên các tình trạng nứt kẽ hậu môn, trĩ ngoại, chảy máu hậu môn, đau rát ở hậu môn… sẽ khiến cho nguy cơ nhiễm trùng tại hậu môn là rất cao.

Nếu quá trình này lặp lại nhiều lần còn ảnh hưởng tới tâm lý của bà bầu. Khiến cho bà bầu sợ đau, sợ chảy máu khi đi đại tiện nên sẽ cố gắng nhịn và không đi đại tiện nữa. Khi nhịn như vậy vô tình sẽ gây nên tình trạng táo bón trầm trọng hơn. Tình trạng như vậy diễn vòng xoắn bệnh lý.

Vấn đề rặn hay không rặn được các chuyên gia nghiên cứu đưa lên bàn cân và phân tích mặt có lợi và có hại của nó. Tuy nhiên lợi thì có lợi nhưng mặt có hại lại chiếm ưu thế hơn. Khi rặn, có thể đẩy được cục phân tích tụ ở trực tràng ra khỏi hậu môn và ngăn được tình trạng nhiễm độc ngược chiều. Thế nhưng, khi rặn sẽ ảnh hưởng nhiều đến thai nhi nằm trong tử cung. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng giữa có lợi và có hại thì các chuyên gia khuyến cáo rằng, khi bà bầu bị táo bón tuyệt đối không được phép rặn.

3, Nên làm gì khi bà bầu bị táo bón?

3.1 Uống nhiều nước mỗi ngày

Bà bầu cần uống nhiều nước (2- 2.5 lít/ ngày) để lượng phân tích tụ trong đại tràng ngấm nước sẽ mềm ra và dễ dàng được đẩy ra khỏi hậu môn hơn khi đi đại tiện. Theo một số phương pháp dân gian thì bà bầu ăn khoai lang luộc cũng giúp cải thiện tình trạng táo bón bởi vì trong khoai lang có hàm lượng chất xơ cao (cao nhất trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên).

Khi chất xơ vào trong đường tiêu hóa sẽ hút nước và giữ nước lại làm phân trở nên mềm hơn, ngoài ra còn có tác dụng kích thích nhu động ruột già giúp đẩy phân ra khỏi hậu môn.

Uống nhiều nước mỗi ngày
Uống nhiều nước mỗi ngày

3.2 Sử dụng thuốc thụt hậu môn

Nếu những cách đơn giản trên không mang lại kết quả thì các các bà bầu có thể cân nhắc tới việc sử dụng thuốc thụt hậu môn để đẩy lượng phân tích tụ ra ngoài. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc thụt hậu môn cần có sự tư vấn và chỉ định của các bác sĩ sản khoa vì bên cạnh lợi ích thuốc thụt hậu môn mang lại còn có tác hại như là gây ra các cơn co thắt. Vì vậy, các bà bầu cần nhận được sự đồng ý của bác sĩ sản khoa trước khi sử dụng.

Một số loại thuốc thụt hậu môn được sử dụng cho bà bầu là: Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc thụt hậu môn thường gặp như thuốc thụt hậu môn cafe, thuốc thụt hậu môn Microlax, Thuốc thụt hậu môn lợi khuẩn… Đây là một số loại thuốc thụt hậu môn tương đối an toàn và có hiệu quả cao đối với bà bầu.

3.3 Sử dụng thuốc nhuận tràng

Bên cạnh thuốc thụt hậu môn thì thuốc nhuận tràng cũng là một lựa chọn không thể thiếu do thuốc dễ sử dụng và được nhiều người tin dùng. Một số thuốc nhuận tràng an toàn đối với bà bầu là:

  • Thuốc nhuận tràng nhóm cơ học (Methyl cellulose, Cellulose…) mang lại tác dụng tại chỗ vì vậy sẽ ít ảnh hưởng đến toàn trạng của bà bầu.
  • Thuốc nhuận tràng cơ học làm tăng khả năng giữ nước ở phân và làm mềm phân. Ngoài ra loại thuốc này còn không bị hấp thụ bởi hệ thống lông chuyển ở ruột vì vậy thuốc không có khả năng đi vào máu gây ảnh hưởng tới những cơ quan khác. Thuốc thường có tác dụng chậm khoảng 1- 3 ngày sau khi sử dụng.
  • Thuốc nhuận tràng nhóm thẩm thấu( Sorbitol, Glycerin, Muối Mg2+…): đây là nhóm thuốc có tác dụng giữ nước trong lòng ruột để làm mềm phân và kích thích nhu động ruột giúp đẩy phân ra ngoài. Loại này có hiệu quả sau 15 – 20 phút sử dụng.

Tuy nhiên trước khi sử dụng thuốc nhuận tràng cũng cần phải có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa vì nếu lạm dụng thuốc có thể sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn nhu động ruột.

Nếu tình trạng táo bón không được cải thiện mà ngược lại còn nặng nề hơn và xuất hiện những biểu hiện bất thường như là: đau quặn vùng hậu môn trực tràng, có cảm giác muốn đi vệ sinh nhưng không đi được, vẫn tiếp tục không đi đại tiện trong vòng 1 tuần, toàn thân ngày càng có dấu hiệu suy nhược mệt mỏi chán ăn, chảy máu nhiều và ồ ạt ở vùng hậu môn… thì nên đến ngay cơ sở y tế thể thăm khám và làm các cận lâm sàng kiểm tra kịp thời. Từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị hợp lý bảo vệ sức khỏe bà bầu và thai nhi.

4, Dự phòng nguy cơ bị táo bón ở bà bầu như thế nào?

Các bà bầu cần điều chỉnh lại chế độ ăn hợp lý, cân bằng giữa việc cung cấp cho cơ thể chất đạm và chất xơ. Đặc biệt cần cung cấp một lượng lớn chất xơ vì chất xơ hỗ trợ quá trình giữ nước ở phân làm phân mềm hoặc nhão. Theo khuyến cáo một ngày bà bầu nên sử dụng 30- 50g chất xơ để dự phòng cho tình trạng bị táo bón và nên sử dụng các loại chất xơ có nguồn gốc tự nhiên và chứa trong các loại thực phẩm hàng ngày như: Rau xanh (rau cải, rau muống, rau cần tây, rau cải bó xôi, rau bina…), trái cây tươi (cam, bưởi, xoài, bơ, mãng cầu, nho…), củ tươi (củ cà rốt, củ đậu, củ cải, củ dền, đặc biệt lang củ khoai lang…).

Cung cấp đủ chất xơ mỗi ngày
Cung cấp đủ chất xơ mỗi ngày

Cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày bằng cách uống nhiều nước. Theo khuyến cáo, bà bầu nên uống 1,8- 2 lít nước mỗi ngày. Tốt nhất là uống các loại nước ép từ trái cây và rau củ tươi. Có thể uống các loại nước ép đó thay thế được cho nước lọc.

Không nên sử dụng các loại thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, các loại thức ăn cay nóng và không nên ăn nhiều đồ ăn nhanh và các loại đồ ăn có hàm lượng đường cao.

Không hoặc ngừng sử dụng các chất kích thích có hại cho sức khỏe như: rượu, bia, café.

Thay đổi thói quen nghỉ ngơi và ăn uống chưa hợp lý như là: ăn đúng và đủ bữa hàng ngày sáng – trưa – tối, thậm chí bà bầu có thể chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để cung cấp đủ năng lượng cần thiết, ngày nào cũng đi đại tiện một lần để tạo thói quen cho cơ thể, tuyệt đối không được nhịn đi vệ sinh, ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc.

Tập thể dục và vận động đi lại thường xuyên: theo khuyến cáo của những chuyên gia hàng đầu, việc tập yoga đem lại hiệu quả rất tốt cho sức khỏe của bà bầu. Trong quá trình mang thai, các bà bầu có thể tập các bài tập nhẹ nhàng dành riêng cho phụ nữ mang thai cũng sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn của đường ruột trở nên thuận lợi và trơn tru hơn. Sau mỗi bữa ăn tối khoảng 30 phút, bà bầu có thể đi lại và vận động nhẹ nhàng quanh khu vực mình sinh sống khoảng 15- 20 phút vừa để thư giãn cơ thể vừa giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Bổ sung một số loại men vi sinh để tăng cường sức đề kháng của đường ruột trước các chất độc tích tụ ở trong phân và tăng cường thêm hệ vi khuẩn có lợi ở trong ruột. Từ đó giúp cho thức ăn được tiêu hóa tốt hơn, vừa hấp thu tối đa dinh dưỡng mà thức ăn mang lại vừa tránh được tình trạng táo bón.

Hạn chế sử dụng thuốc thụt hậu môn vì sử dụng nhiều thuốc thụt hậu môn sẽ làm bà bầu mất cảm giác muốn đi đại tiện. Lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng táo bón.

Còn đối với bệnh đã xuất hiện từ trước khi mang thai như u trực tràng, polyp trực tràng, trĩ ngoại, trĩ nội… thì nên tới bệnh viện khám để tiến hành phẫu thuật cắt bỏ là tốt nhất.

Tránh các căng thẳng thần kinh, stress, không nên lo lắng.

Bài viết trên đã cung cấp cho bà bầu các thông tin cần thiết về táo bón, ảnh hưởng của táo bón đối với bà bầu, khi bị táo bón có nên rặn không và cách dự phòng táo bón. Hy vọng các bà bầu có thể áp dụng thuận lợi vào đời sống để có một sức khỏe ổn định khi mang thai. Chúc bà bầu có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh. Xin cảm ơn.

Xem thêm:

Tại sao ăn nhiều rau vẫn bị táo bón | Biện pháp khắc phục tình trạng này

Táo bón là gì? 6 cách chữa táo bón an toàn và cực kỳ hiệu quả

Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *