Tại sao ăn nhiều rau vẫn bị táo bón | Biện pháp khắc phục tình trạng này

Táo bón không phải là bệnh nghiêm trọng, tuy nhiên nó gây ra khá nhiều trở ngại cũng như sự khó chịu cho người bị táo bón trong công việc cuộc sống hằng ngày. Một số bạn có gửi về cho Hemono thắc mắc rằng: Tại sao ăn nhiều rau vẫn bị táo bón? Để trả lời thắc mắc này chúng ta có thể tham khảo bài viết sau để hiểu hơn về táo bón và vì sao ăn nhiều rau vẫn bị táo bón nhé.

1. Táo bón là gì và các nguyên nhân gây táo bón

Táo bón là hiện tượng đi đại tiện ít hơn 3 lần một tuần hoặc khó khăn trong việc đi vệ sinh. Các triệu chứng của táo bón thường gặp là:

Nguyên nhân gây táo bón
Nguyên nhân gây táo bón
 • Đi tiêu ít hơn 3 lần một tuần.
 • Cần gắng sức khi đi vệ sinh.
 • Phân cứng hoặc vón cục.
 • Có cảm giác phân tắc lại ở hậu môn hoặc trực tràng.
 • Có cảm giác không đại tiện được hoàn toàn.
 • Cần tác động từ bên ngoài để đại tiện được.

2. Các nguyên nhân nào có thể gây ra tình trạng táo bón?

 • Chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ.
 • Lười vận động.
 • Do tác dụng phụ của thuốc điều trị.
 • Người mắc hội chứng ruột kích thích.
 • Người lớn tuổi.
 • Thay đổi trong chế độ sinh hoạt hằng ngày.
 • Sử dụng quá liều thuốc nhuận tràng.
 • Không uống đủ nước.
 • Các bệnh lí liên quan đến đại trực tràng như khối u, thoát vị, mô sẹo, viêm ruột thừa hay hẹp đại trực tràng cũng là nguyên nhân cản trở việc đi đại tiện bình thường, do đó ở những người mắc các bệnh này thì nguy cơ táo bón cũng cao hơn.
 • Một số bệnh lí khác có thể cũng gây ra hiện tượng táo bón: Các bệnh lí thần kinh (Parkinson, đột quỵ, chấn thương tủy sống hay tắc ruột mãn tính), một số bệnh lí liên quan đến hóc môn  (nhiễm độc niệu, đái tháo đường, tăng can xi máu hay suy giáp), tình trạng tắc ruột (khối u hoặc tắc nghẽn mmột phần ruột), các tình trạng gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa (bệnh không dung nạp Gluten, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và các tình trạng bệnh khác)
 • Đang hóa trị liệu điều trị ung thư: hóa trị liệu cũng như các thuốc giảm đau trong điều trị ung thư cũng gây ra tác dụng phụ là táo bón.
 • Phụ nữ trong thời kì mang thai.
 • Không đi vệ sinh ngay khi buồn: khi phân bị giữ lại trong cơ thể càng lâu thì sẽ bị khô và cứng theo các cơ chế tái hấp thu nước ở đại tràng, do đó làm tăng nguy cơ táo bón.

3. Tại sao ăn nhiều rau vẫn bị táo bón?

Chất xơ đóng vai trò thúc đẩy các hoạt động của ruột giúp chúng ta đi đại tiện thường xuyên, đặc biệt là khi kết hợp với việc uống đủ nước. Như đã nêu ở trên thì chất xơ trong rau xanh không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến quá trình đi đại tiện bình thường của cơ thể.

Do đó, dù bạn đang có một chế độ dinh dưỡng với nhiều rau xanh thì bạn vẫn có thể bị táo bón, do một hoặc các nguyên nhân sau:

Tại sao ăn nhiều rau vẫn bị táo bón
Tại sao ăn nhiều rau vẫn bị táo bón

3.1 Do chế độ sinh hoạt và vận động chưa hợp lí

Do tính chất công việc nên bạn phải ngồi trước màn hình máy tính trong một thời gian dài.Do bộn bề cuộc sống nên bạn không thường xuyên tập thể dục.

Những yếu tố này đều là nguy cơ gây ra táo bón, cho dù bạn đã bổ sung rất nhiều rau vào các bữa ăn của mình.Tập luyện thường xuyên góp phần vào việc kích thích nhu động ruột, thông qua đó giảm rõ rệt nguy cơ táo bón.

3.2 Do đang sử dụng một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là táo bón

Một số thuốc có thể gây ra táo bón, như: thuốc giảm đau Opioid (Codein, Oxycodone và Hydromorphone), thuốc chống trầm cảm ba vòng (Amitriptyline, Imipramine), thuốc chống co giật (Phenytoin, Carbarmazepine), thuốc chẹn kênh Calci (diltiazem và nifedipine).

Ngoài ra, nhiều người cảm thấy dễ dàng dơn trong việc đi tiêu sau một vài lần dùng thuốc. Do đó họ bắt đầu có thói quen sử dụng thuốc kể cả khi không thực sự cần thiết, điều này vô tình khiến cơ thể chúng ta bị phụ thuộc thuốc. Việc sử dụng thuốc vô tội vạ như thế này không những làm nghiêm trọng hơn tình trạng táo bón mà còn gây ra các biến chứng không mong muốn, như mất nước, mất cân bằng điện giải và ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan khác của cơ thể (gan, thận).

Nếu bạn đã và đang sử dụng một số thuốc kể trên, thì việc ăn nhiều rau đơn thuần sẽ không giúp bạn tránh khỏi nguy cơ táo bón.

3.3 Do chế độ dinh dưỡng thiếu một số vitamin và khoáng chất như Vitamin C, B12 hay Magie

Đây là các khoáng chất thiết yếu, cần thiết cho các quá trình trao đổi chất của cơ thể. Do đó, khi chế độ dinh dưỡng thiếu sự cân đối giũa các nhóm chất cũng gây ra táo bón.

3.4 Do uống không đủ nước

Nước là yếu tố cần thiết giúp phân và chất thải được làm loãng, mềm và dễ dàng đào thải hơn, do đó ngăn ngừa táo bón. Nếu chỉ ăn nhiều rau thôi mà cần uống đủ 1.5 – 2L nước mỗi ngày để cơ thể hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Không uống đủ nước có thể gây ra táo bón
Không uống đủ nước có thể gây ra táo bón

3.5 Một số trường hợp đặc biệt khác cũng gây ra táo bón, như:

Người mắc hội chứng ruột kích thích: các biểu hiện của hội chứng ruột kích thích như đau bụng, chướng bụng hoặc thay đổi tính chất phân. Do đó, người mắc hội chứng này dễ bị táo bón hoặc tiêu chảy.

Người lớn tuổi: ở người già tình trạng táo bón gặp thường xuyên hơn ở ngừoi trẻ. Điều này được giải thích có thể do sự suy giảm chức năng của các cơ quan cũng như hệ tiêu hóa, thêm vào đó người già thường phải sử dụng nhiều loại thuốc và thường ít vận động hơn cho nên nguy cơ táo bón cũng thấp hơn.

Người mắc các bệnh lí liên quan đến đại trực tràng như khối u, thoát vị, mô sẹo, viêm ruột thừa hay hẹp đại trực tràng cũng là nguyên nhân cản trở việc đi đại tiện bình thường, do đó ở những ngừoi mắc các bệnh này thì nguy cơ táo bón cũng cao hơn.

Một số bệnh lí khác có thể cũng gây ra hiện tượng táo bón: Các bệnh lí thần kinh (Parkinson, đột quỵ, chấn thương tủy sống hay tắc ruột mãn tính), một số bệnh lí liên quan đến hóc môn  (nhiễm độc niệu, đái tháo đường, tăng can xi máu hay suy giáp), tình trạng tắc ruột (khối u hoặc tắc nghẽn mmột phần ruột), các tình trạng gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa (bệnh không dung nạp Gluten, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và các tình trạng bệnh khác)

Đang hóa trị liệu điều trị ung thư: hóa trị liệu cũng như các thuốc giảm đau trong điều trị ung thư cũng gây ra tác dụng phụ là táo bón.

Khi mang thai : Theo thống kê có đến 40% phụ nữ mang thai có biểu hiện táo bón. Nguyên nhân có thể do thay đổi nội tiết tố, thay đổi chế độ dinh dưỡng và giảm vận động. Ngoài ra thì việc bổ sung sắt trong thai kì cũng là một trong những nguy cơ gây ra táo bón ở nhóm đối tượng này.

Đối với người có bệnh lí nền là một trong các bệnh lí đã được nêu, thì việc thăm khám tại cơ sở y tế là cần thiết để có biện pháp hợp lí giúp giảm và tránh tình trạng táo bón.

3. Làm thế nào để tránh táo bón

3.1 Chế độ dinh dưỡng hợp lí

 • Cần bổ sung các thức ăn chứa nhiều chất xơ vào bữa ăn hằng ngày như: các loại đậu, các loại rau xanh, hoa quả, ngũ cốc nguyên cám.
 • Ăn ít các nhóm thức ăn chứa ít chất xơ như thức ăn đóng hộp, các sản phẩm từ sữa, các loại thịt.
 • Uống đủ nước.
 • Đối với trẻ nhỏ đang tập ăn dặm, nên bổ sung và tăng từ từ lượng thực phẩm giàu chất xơ. Mẹ cũng cần chú ý luôn cho bé uống đủ nước.

3.2 Kết hợp chế độ vận động và tập luyện hợp lí

Kết hợp vận động vừa sức và di chuyển nhiều nhất có thể trong sinh hoạt hằng ngày.

Tập và duy trì thói quen tập luyện thường xuyên để phòng tránh không những táo bón mà rất nhiều các bệnh liên quan khác.

Chế độ vận động và tập luyện hợp lí ngăn ngừa táo bón
Chế độ vận động và tập luyện hợp lí ngăn ngừa táo bón

3.3 Các trường hợp cần được thăm khám và tư vấn bởi bác sĩ

Các trường hợp có bệnh lí nền như đã kể trên hoặc tình trạng táo bón kéo dài, cần được thăm khá bởi đội ngũ có chuyên môn.

4. Một số câu hỏi liên quan

4.1 Trẻ em ăn nhiều rau vẫn bị táo bón phải làm sao

Đối với trẻ em, nhất là trẻ đang bú mẹ thì nếu bé đi dưới 3 lần một ngày thì rất có thể trẻ đang bị táo bón. Táo bón ở trẻ em không những tạo cho trẻ cảm giác biếng ăn mà còn cản trở sự hấp thu dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ của trẻ.

Trẻ ăn nhiều rau nhưng vẫn bị táo bón thì có thể có nhiều nguyên nhân khác, ví dụ như lượng nước bổ sung hằng ngày chưa đủ, hoặc trẻ quá ít vận động cũng gây ra khó khăn cho việc tiêu hóa thức ăn.

Bên cạnh đó, việc trẻ đang dùng một số loại thuốc kháng sinh, giảm đau hoặc có các bệnh lí bẩm sinh liên quan đến hậu môn, trực tràng thì cũng sẽ gây ra tình trạng táo bón. Nếu đã loại trừ hết các nguyên nhân có thể mà trẻ vẫn bị táo bón kéo dài, thì mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế để được thăm khám.

4.2 Ăn nhiều rau quá có gây ra táo bón không

Chất xơ trong rau củ quả được chia thành 2 loại: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan là dạng có thể tan trong chất lỏng tạo thành dạng gel giúp phân được vận chuyển qua đại trực tràng dễ dàng hơn. Chất xơ không hòa tan khi tham gia vào quá trình tiêu hóa có thể hút nước, trương nở giúp tạo khối phân, kích thích trực tràng tạo điều kiện cho quá trình đại tiện.

Trong trường hợp, bạn ăn quá nhiều rau xanh nhưng không bổ sung đủ nước cũng khiến cho khối phân khô cứng và gây ra tình trạng táo bón. Do đó, khi tăng hàm lượng chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày bạn cần tăng từ từ để cơ thể thích nghi với loại thức ăn khó tiêu này. Cùng với đó cần kết hợp vận động phù hợp và uống đủ nước.

4.3 Chế độ dinh dưỡng cho người táo bón

Chế độ dinh dưỡng cho người bị táo bón về cơ bản thì cũng giống như chế độ ăn để tránh táo bón. Tuy nhiên, cần chú ý bổ sung thêm nước là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Ngoài ra có thể ăn khoai lang, sữa chua hoặc uống nước mật ong chanh hỗ trợ tiêu hóa.

4.4 Ăn rau ngót có bị táo bón

Rau ngót hay bất kì loại rau nào khác đều không gây ra táo bón, trừ khi bạn ăn quá nhiều rau nhưng lại không bổ sung đủ nước hoặc lười vận động.

Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về táo bón và cách phòng và chữa táo bón. Nếu có câu hỏi hay thắc măc gì bạn đừng ngại gửi ngay cho page để được giải đáp và tư vấn bởi đội ngũ chuyên môn nhé.

Xem thêm:

Các cách chữa táo bón cho bà bầu nhanh nhất

Táo bón là gì? 6 cách chữa táo bón an toàn và cực kỳ hiệu quả

Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *