Trẻ ăn dặm bị táo bón phải làm sao? Thực đơn cho trẻ ăn dặm

Trẻ ăn dặm bị táo bón là hiện tượng khá phổ biến khiến cho các bà mẹ phải lo lắng. Trong bài viết này Hemono sẽ cung cấp cho các mẹ một số thông tin bổ ích giúp các mẹ có kiến thức về tình trạng này của con.

Trẻ ăn dặm bị táo bón phải làm sao? Thực đơn cho trẻ ăn dặm
Trẻ ăn dặm bị táo bón phải làm sao? Thực đơn cho trẻ ăn dặm

1, Dấu hiệu nhận biết trẻ ăn dặm bị táo bón

Việc phát hiện sớm các dấu hiệu của con đang bị táo bón sẽ giúp các mẹ có biện pháp xử lý kịp thời. Dưới đây là các dấu hiệu phổ biến khi trẻ ăn dặm bị táo bón:

 • Số lần đi ngoài ít hơn bình thường: Trong độ tuổi ăn dặm hầu hết các trẻ sẽ đi ngoài 1 đến 2 lần trong 1 ngày. Khi trẻ bị táo bón số lần đi cầu sẽ giảm với trẻ từ 6 tháng đến 12 tháng dưới 3 lần trên 1 tuần với trẻ trên 1 tuổi là dưới 2 lần trên 1 tuần.
 • Thay đổi tính chất phân: phân của trẻ táo bón khô hơn, kích thước lớn trên bề mặt có các vết rạn nứt, màu sẫm, có mùi khó chịu do hoạt động của các vi khuẩn sinh ra khí gây mùi.
 • Đi ngoài lâu hơn bình thường: biểu hiện hay gặp của trẻ táo bón là đi ngoài lâu hơn bình thường. Do thay đổi tính chất phân nên khô và to việc đưa phân ra ngoài khó khăn hơn làm thời gian đi ngoài kéo dài. Thời gian đi ngoài của bé có thể kéo dài từ 30 phút hoặc dài hơn.
 • Cảm giác vẫn chưa đi hết phân: Việc táo bón lâu ngày làm cho phân ứ đọng nhiều trong lòng trực tràng nên thường sau mỗi lần đi ngoài trẻ không tống hết được phân ra ngoài mà vẫn còn ứ lại gây kích thích cảm giác trực tràng làm trẻ cảm thấy vẫn mót đi ngoài ngay sau khi vừa đi xong.
 • Bụng chướng, đau bụng: Việc ứ đọng phân càng nhiều trong lòng đại trực tràng và việc tăng sinh khí do hoạt động của các vi khuẩn trong đường ruột làm căng đại trực tràng làm bụng trẻ chướng to lên. Khi chướng càng to thì đau bụng lại càng tăng.
 • Đau hậu môn sau mỗi lần đi ngoài: trong táo bón việc thay đổi tính chất phân khô, kích thước lớn hơn mô quanh hậu môn nên khi tống phân ra ngoài đã làm tổn thương mô mềm quanh hậu môn gây cảm giác đau cho trẻ.

2, Nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ ăn dặm

Phát hiện nguyên nhân là yếu tố quan trọng để điều trị táo cho trẻ ăn dặm. Dưới đây là một số nguyên nhân hay gặp gây nên táo bón cho trẻ ăn dặm.

 • Hệ tiêu hoá chưa kịp làm quen với chế độ ăn mới: Trước 6 tháng tuổi trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa là thực phẩm dễ tiêu. Khi bước vào độ tuổi ăn dặm trẻ có chế độ ăn mới gồm nhiều chất hơn lúc này cơ quan tiêu hoá của trẻ phải hoạt động nhiều hơn. Ban đầu cơ quan tiêu hoá chưa kịp thích nghi ngay với chế độ ăn mới này có thể gây nên tình trạng táo bón.
 • Cho trẻ ăn dặm quá sớm: Có nhiều bà mẹ muốn con mình có đủ chất để phát triển đã cho con ăn dặm sớm trước khi trẻ đạt đủ 6 tháng tuổi. Khi cho trẻ ăn dặm quá sớm cơ qua tiêu hoá của trẻ chưa kịp phát triển làm cho cơ qua tiêu hoá của trẻ trở nên quá tải gây nên tình trạng táo bón.
 • Cho trẻ bú ít: Sữa mẹ ngoài là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đối với sự phát triển của con ngoài ra trong sữa mẹ có các enzym hỗ trợ hấp thu thức ăn và kích thích sự phát triển của các lợi khuẩn đường ruột phòng tránh tình trạng táo bón. Nhiều mẹ khi con bước vào độ tuổi ăn dặm đã hạn chế thậm chí là cai sữa mẹ cho con đã làm tình trạng táo bón xảy ra ở trẻ ăn dặm.
 • Tăng lượng sữa công thức: Việc nhiều mẹ sợ con nhanh đói đã tăng lượng sữa công thức hàng ngày lên đã làm tăng tình trạng táo bón ở trẻ do trong sữa công thức chỉ có đủ hàm lượng chất dinh dưỡng nhưng ko có men và các chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hoá.
 • Sử dụng các thực phẩm không phù hợp: Có rất nhiều loại thực phẩm có thể gây nên tình trạng táo bón nhưng các mẹ vẫn cho con ăn hằng ngày như bột gạo tẻ, chuối chưa chín kỹ, ngô, quả việt quất,… Việc sai lầm này đã làm tình trạng táo bón của trẻ có thể kéo dài hoặc thường xuyên xảy ra.
 • Uống ít nước: Trong giai đoạn trẻ bước sang độ tuổi ăn dặm, sữa mẹ không còn đủ cung cấp nước cho trẻ nữa. Nếu không cung cấp thêm nước cho trẻ sẽ rất dễ dẫn đến phân khô gây nên tình trạng táo bón.
 • Ngoài các nguyên nhân phổ biến trên còn các nguyên nhân gây táo bón cho trẻ ăn dặm như là việc thay đổi tâm lý của trẻ, cách chế biến thực phẩm chưa hợp lý,…. Vì thế các mẹ cần quan sát con kỹ càng để phát hiện nguyên nhân gây táo bón.
Nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ ăn dặm
Nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ ăn dặm

3, Tác hại của táo bón đối với trẻ ăn dặm

Thông thường việc trẻ ăn dặm bị táo bón trong thời gian ngắn sẽ không có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ và sự phát triển. Tuy nhiên việc trẻ ăn dặm bị táo bón không được xử trí kịp thời có thể để lại 1 số hậu quả sau:

 • Cơ thể bị nhiễm độc: Việc đào thải phân ra ngoài cơ thể giúp cũng là việc đào thải chất độc ra ngoài. Nếu tình trạng táo bón kéo dài làm chất độc tích tụ lâu và việc các vi khuẩn phát triển sinh ra các chất độc hại và được ruột già hấp thu vào máu gây nên tình trạng nhiễm độc cơ thể. Trẻ có biểu hiện xanh sao, lờ đờ, khóc nhiều nếu nặng có thể dẫn đến tình trạng hôn mê.
 • Trĩ : Táo bón là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh trĩ. Khi trẻ ăn dặm bị táo bón phải cần rặn mạnh để tống phân ra ngoài đã vô tình làm giãn các tĩnh mạch trực tràng gây hình thành nên búi trĩ.
 • Nứt kẽ hậu môn: Trong táo bón ở trẻ ăn dặm phân đã thay đổi tính chất khô và to hơn và độ giãn của hậu môn lại ở 1 mức giới hạn khi trẻ cố rặn đưa phân ra ngoài đã làm tổn thương mô mềm và các mạch máu nhỏ ở hậu môn gây nên các vết nứt và làm chảy máu.
 • Tắc ruột: Tắc ruột do táo bón ở trẻ ăn dặm là tắc ruột cơ học. Nguyên nhân là do phân ứ dộng tích tụ ngày càng nhiều gây bít tắc làm giảm hoặc mất quá trình lưu thông của hơi và chất cặn bã.
 • Gây viêm ruột thừa: Táo bón làm cho đại tràng giãn ra và viêm gây tình trạng nhiễm khuẩn trong khung đại tràng. Các chất gây viêm có thể ứ đọng bít tắc lòng ruột thừa gây tình trạng viêm ruột thừa. Nếu không được nhập viện kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
 • Thủng đại tràng: Do quá trình ứ đọng phân gây nên tình trạng giãn và nhiễm khuẩn đại tràng và làm tổn thương các lớp đại tràng nếu tình trạng viêm nhiễm nặng lên có thể gây thủng đại tràng các chất cặn bã thoát vào trong ổ bụng gây nên viêm phúc mạc.
 • Sa trực tràng: Khi trẻ bị táo bón là trực tràng giãn quá mức không trở lại được hình dạng bình thường và một phần trực tràng sa xuống hậu môn gây nên sa trực tràng.

4, Cách điều trị táo bón ở trẻ đang ăn dặm, khi nào trẻ cần gặp bác sĩ?

Để điều trị khỏi tình trạng táo bón cho trẻ đang ăn dặm thì việc tìm hiểu nguyên nhân là điều trước tiên. Dưới đây là những cách điều trị táo bón mà các mẹ có thể thực hiện tại nhà:

 • Cho trẻ uống đủ nước

Nước là thành phần chính cấu tạo nên cơ thể. Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hoá và đào thải phân ra ngoài. Việc cung cấp nước đầy đủ cho bé khi đăng ăn dặm làm cho việc phân không bị khô việc vận chuyển phân trong đường tiêu hoá và đào thải phân ra ngoài sẽ dễ dàng hơn. Vì vậy các mẹ thường xuyên cho con uống nước để đảm báo con có đủ nước.

 • Cho trẻ bú sữa mẹ

Ăn dặm chỉ đảm bảo lượng dinh dưỡng một phần chứ không đủ cung cấp hoàn toàn chất dinh dưỡng cho trẻ phát triển. Việc cho trẻ bú sữa mẹ trong thời gian ăn dặm là hết sức quan trọng để đảm bảo dinh dưỡng và cung cấp đủ các men tiêu hoá và làm giảm gánh nặng cho việc ăn dặm tránh tình trạng quá tải hệ tiêu hoá.

 • Mát-xa bụng cho trẻ

Việc mát xa bụng cho bé sẽ kích thích hệ thống tiêu hoá phát triển và kích thích quá trình tiêu hoá ở trẻ đang ăn dặm. Mát xa bụng cho bé là phương pháp điều trị táo bón hiệu quả mà nhiều bà mẹ đã áp dụng thành công. Cách làm như sau, mẹ cho bé nằm ngửa dùng hai tay của mình đặt lên bụng và vuốt hai tay từ trên xuống dưới nhiều lần sau đó chuyển sang vuốt vòng tròn quanh bụng bé theo chiều kim đồng hồ. Các mẹ nên mát xa cho bé hàng ngày, mỗi ngày 15 phút sẽ chữa khỏi hoàn toàn tình trạng táo bón đầy hơi.

 • Sử dụng các mẹo dân gian

Từ thời ông cha ta để lại có rất nhiều mẹo dân gian cải thiện tình trạng táo bón cho trẻ ăn dặm rất hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Một số mẹo hay được các mẹ sử dụng như ngâm hậu môn vào nước ấm, sử dụng mật ong bôi hậu môn, cho trẻ uống nước lá diếp cá, uống nước ép mơ, nước ép mận,…

 • Bổ sung lợi khuẩn đường ruột

Lợi khuẩn đường ruột là các vi khuẩn sống cộng sinh ở đường ruột có tác dụng giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá hấp thu thức ăn và cạnh tranh, tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong đường ruột. Lợi khuẩn có nhiều trong các loại thực phẩm như sữa chua,phô mai lên men và các loại cốm vi sinh,…

Nếu các mẹ thực hiện các cách điều trị bước đầu ở trên mà không thấy có hiệu quả hoặc tình trạng táo bón của các con lại còn có xu hướng nặng lên và kèm theo các biến chứng toàn thân khác thì phải đưa ngay trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám. Tại đây bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra các phác đồ dùng thuốc phù hợp để cải thiện tình trạng táo bón cho trẻ.

Mát-xa bụng giúp bé đi ngoài dễ hơn khi bị táo bón
Mát-xa bụng giúp bé đi ngoài dễ hơn khi bị táo bón

5, Thực đơn ăn dặm cho bé bị táo bón

Chế độ ăn là yếu tố rất quan trọng trong việc điều trị tình trạng táo bón cho trẻ ở độ tuổi ăn dặm. Chúng tôi xin giới thiệu với các mẹ một số chế độ ăn dặm trị táo bón hiệu quả cho trẻ như sau:

Vừng đen trộn với cháo

Vừng đen là loại thực phẩm dinh dưỡng và giàu chất xơ tốt cho quá trình tiêu hoá ở trẻ ăn dặm

Nguyên liệu gồm :

 • 3 thìa vừng đen
 • Cháo màu cho bé ăn hàng ngày

Cách làm: Vừng đen sau khi phơi khô rang cho thơm lên và giã nhỏ. Trộn 2-3 thìa vừng đen giã nhỏ vào cháo của trẻ và cho trẻ ăn. Mỗi ngày cho trẻ ăn 3-4 lần.

Bột chuối tiêu

Bột chuối tiêu có tính mềm dễ nuốt giúp tiêu hoá của trẻ. Ngoài ra chuối tiêu có mùi thơm, vị ngọt giúp trẻ dễ ăn hơn

Nguyên liệu gồm:

 • 1 quả chuối tiêu chín
 • Một ít đường

Cách làm: Rửa sạch vỏ ngoài chuối tiêu để tránh vi khuẩn sau đó bóc vỏ lấy phần thịt chuối nghiền nát sau đó trộn với đường để cho con dùng. Mỗi ngày cho trẻ ăn 1 lần sẽ kích thích phát triển hệ tiêu hoá có trẻ.

Cháo đậu xanh

Nguyên liệu gồm:

 • 1 ít đậu xanh
 • 1 ít đường đỏ

Cách làm: Đậu xanh để cả vỏ nghiền dập cho vào nồi thêm 1 ít đường đỏ vào và đun sôi kỹ. Kiểm tra cháo chín nhừ là có thể cho trẻ ăn. Nên cho trẻ ăn 7 ngày liền

Cháo cà rốt mật ong

Nguyên liệu:

 • 1 củ cà rốt chín
 • 25ml mật ong
 • 1 chút nước

Cách làm: Cà rốt rửa sạch xay nhỏ cho thêm chút mật ong vào và đổ 150ml nước vào sau đó đổ hỗn hợp này vào nồi nấu kỹ. Chia làm 2 phần cho trẻ ăn trong ngày vào lúc đói. Nên cho trẻ ăn 7 ngày liền. Lưu ý rằng mật ong có thể gây ngộ độc cho trẻ dưới 1 tuổi nên chế độ ăn này chỉ áp dụng cho trẻ ăn dặm trên 1 tuổi.

Thực đơn ăn dặm cho bé bị táo bón
Thực đơn ăn dặm cho bé bị táo bón

Chế độ ăn dặm kiểu Nhật cho bé

 • Cho bé 5-6 tháng tuổi

Đây là giai đoạn mà đa số các trẻ mới tập ăn dặm nên thức ăn của trẻ phải nghiền thật nhỏ và nhuyễn. Ngoài ra các mẹ cũng nên lưu ý trong giai đoạn này là độ thô của cháo có tỉ lệ tốt nhất là 1 bột gạo 10 nước.

Cách nấu cháo tỷ lệ 1:10

Đầu tiên cho bé ăn với số lượng nhỏ mỗi lần cho ăn 1 lượng nhỏ hơn 1 thìa cà phê. Với trẻ 5 tháng tuổi cho ăn 1 bữa 1 ngày trẻ 6 tháng tuổi nâng lên 2 bữa 1 ngày. Thời gian cho bé ăn dặm là 10h sáng và 7h tối. Đa dạng hóa các nguyên liệu, không nên cho thêm muối và các gia vị vào cháo của trẻ. Trong giai đoạn này nên trẻ không muốn thì không nên ép buộc.

 • Cho trẻ 7-8 tháng tuổi

Lúc này trẻ có thể ăn các loại thức ăn thô hơn nên các mẹ có thể dùng thìa để nghiền thức ăn cho con ăn. Ngày nên cho con ăn đủ 2 bữa dặm lúc 10h sáng và 5h chiều. Lúc này trẻ ăn được thịt nạc và cá nên các mẹ có thể cho thêm các loại thực phẩm này vào cháo để bổ sung thêm dinh dưỡng cho trẻ. Các loại rau mềm như cải ngọt rau chân vịt chỉ nên dùng lá chế biến cho trẻ ăn và không cần nên cho gia vị.

Một số món ăn bổ dưỡng mà mẹ có thể cho bé ăn lúc này như súp khoai tây và bí đỏ và nước hầm vỏ tôm, mì trứng gà và súp cà chua cá, cháo trắng cá hồi hấp rau ngót, cháo gà bắp cải đu đủ chín mềm, cháo trắng rau dền chuối thái nát,…

 • Cho trẻ 9-11 tháng tuổi

Tuổi này trẻ có thể ăn những thức ăn thô hơn, chuẩn nhất là khi ấn tay vào đồ ăn đã nát. Cháo ăn dặm của mẹ nấu theo tỷ lệ 1 gạo 5 nước và dần đặc lên nếu mẹ thấy trẻ hấp thu tốt. Độ thô của rau củ mềm thái nhỏ tầm 5mm mỗi bữa bé nên ăn đủ 100g cháo, 15-30g protein cho bé ăn dặm 3 bữa một ngày vào 9h, 15h, 19h. Ở độ tuổi này bé có khẩu vị tương tự như người lớn rồi nên khẩu phần ăn cần đa dạng thức ăn.

Các mẹ có thể tham khảo thực đơn theo danh sách sau miếng gạo nấu thịt bò, cơm nát mồng tơi nấu thịt gà, cháo cua biển canh rau cải cúc, súp bí đỏ thịt lợn, thịt bò nấu phô mai dưa chuột hấp, súp khoai môn cà rốt thịt gà,…

 • Cho trẻ từ 12 đến 18 tháng tuổi

Trẻ ở độ tuổi này có thể ăn được cơm nát, thức ăn mềm cắt miếng to. Lúc này bé tự hoàn thành khẩu phần ăn của mình. Lúc này răng cửa đã mọc và bé chủ yếu ăn bằng cách bốc thế nên mẹ lên chế biến thức ăn có độ thô và đa dạng hơn. Thức ăn có độ mềm vừa đủ, mẹ có thể ấn tay thì nát được. Dinh dưỡng mỗi ngày có 100g cơm, 40-50g vitamin, 15-18g protein, 300-400ml mỗi ngày. Mỗi ngày cho bé ăn 3 bữa tương tự như giai đoạn 9-11 tháng tuổi.

Các mẹ có thể tham khảo thực đơn sau cho con cơm sốt thịt và nấm canh rau ngót, khoai tây chiên, thịt bò nướng, nước trái cây, bánh pizza kiểu Nhật, cơm rong biển , cá sốt chua ngọt, súp thịt gà khoai tây, cà rốt luộc, bánh mì nướng trứng, cánh gà kho mật ong,….

Chế độ ăn dặm kiểu Nhật cho bé
Chế độ ăn dặm kiểu Nhật cho bé

6, Sản phẩm trị táo bón cho trẻ ăn dặm

Hiện nay trên thị trường rất nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị táo bón cho trẻ ăn dặm. Các mẹ có thể tham khảo một số sản phẩm đang được các bà mẹ tin dùng dưới đây.

Cốm Bio acimin chữa và phòng ngừa táo bón cho trẻ ăn dặm

Là sản phẩm an toàn với trẻ có chứa chất xơ hoà tan và men vi sinh Lactobacillus acidophilus và Bifidobacterium là những chủng vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hoá. Cốm bio acimin thúc đẩy quá trình tiêu hoá của trẻ, làm mềm phân và bảo vệ hệ thống tiêu hoá còn non nớt của trẻ. Liều dùng với trẻ ăn dặm bị táo bón là 4 gói 1 ngày cách 3-4 tiếng cho trẻ uống 1 gói.

Siro Fitobimbi Isilax giúp chống táo bón ở trẻ ăn dặm

Sản phẩm này có chứa dịch tiết manna đường manitol làm mềm phân tăng nhu động ruột giúp trẻ đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn. Ngoài ra chó dịch chiết cây cẩm quỳ, dịch ép mận khô, táo tây làm mềm phân tăng nhu động ruột giúp trẻ đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn và bảo vệ nhung mao đường ruột, inulin và pectin táo bổ xung chất xơ hoà tan và giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Liều dùng cho trẻ là 20ml trên.

Men vi sinh Bio Amicus giúp hệ tiêu hóa ở trẻ khỏe mạnh hơn

Sản phẩm men vi sinh chó chứa 10 chủng lợi khuẩn trong đường ruột giúp giải quyết tối đa các vấn đề táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, phân sống, biếng ăn, nôn trớ. Nó có khả năng ức chế mầm bệnh cao hơn các loại men thông thường. Liều dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi là 5 giọt trên 1 ngày. Lớn hơn 12 tháng tuổi có thể cho 5 giọt mỗi lần ngày dùng 1 đến 2 lần.

Sản phẩm trị táo bón cho trẻ ăn dặm
Sản phẩm trị táo bón cho trẻ ăn dặm

7, Cách phòng ngừa táo bón ở trẻ ăn dặm

Táo bón là tình trạng hay xảy ra ở trẻ ăn dặm vì vậy việc phòng tránh táo bón là điều cần thiết. Sau đây là các lưu ý khi phòng tránh táo bón cho con mà các mẹ cần biết.

 • Chế độ ăn khoa học

Cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm có chứa các chất xơ hoà tan, nhưng vẫn phải đảm bảo nguyên tắc đầy đủ chất dinh dưỡng để cho con có thể phát triển cơ thể một cách bình thường. Các mẹ có thể tham khảo một số chế độ ăn ở phần trên và tìm hiểu thêm các chế độ ăn khác để đa dạng thức ăn cho con. Tránh pha sữa quá đặc đảm bảo duy trì nguồn sữa mẹ.Cho con uống thêm nước thường xuyên.

 • Luyện tập cho con

Đối với những trẻ trên 6 tháng tuổi, cha mẹ có thể chơi cùng con vừa giúp cho con phát triển tinh thần vận động vừa giúp con phát triển hệ đường ruột tốt hơn. Với những trẻ lớn hơn thì các mẹ có thể cho bé chơi các môn thể thao với các loại đồ chơi an toàn, đạp xe để kích thích hệ thống tiêu hoá vận động phòng tránh được táo bón.

 • Hình thành thói quen đi cầu

Các mẹ nên hình thành thói quen đi cầu đều đặn hàng ngày cho các con. Nên chọn khoảng thời gian vào thời điểm sau các bữa ăn khoảng 30 phút dù con có mót đi ngoài hay không vì lúc này hệ thống tiêu hoá của trẻ sẽ hoạt động tốt để đào thải phân. Việc hình thành thói quen đi cầu đúng giờ sẽ giúp cho hệ tiêu hoá của trẻ có phản xạ đi ngoài vào đúng khung giờ mẹ luyện tập cho con hàng ngày.

8, Review Webtretho cách chữa táo bón cho trẻ ăn dặm

Webtretho là một trang mạng xã hội dành cho phụ nữ Việt Nam phổ biến nhất hiện nay. Đây là nơi chia sẻ mọi câu chuyện hàng ngày của chị em phụ nữ, từ vấn đề gia đình đến vấn đề cá nhân, bí quyết chăm sóc sắc đẹp cũng như vóc dáng. Và tất nhiên, việc nuôi dạy và chăm sóc trẻ nhỏ cũng là một chủ đề thu hút rất nhiều sự quan tâm của chị em. Hãy cùng xem mọi người chia sẻ gì về việc chữa táo bón cho trẻ ăn dặm nhé.

9, Các câu hỏi thường gặp

9.1. Trẻ ăn dặm bị táo bón có nên dùng thuốc thụt đại tràng không?

Dùng thuốc thụt tháo ở trẻ ăn dặm bị táo bón có thể gây nhiều tác dụng phụ như tổn thương niêm mạc đường ruột, nhiễm trùng đường ruột. Vì vậy việc thụt tháo đại tràng chỉ được sử dụng khi các biện pháp điều trị khác không có hiệu quả và việc thụt tháo đại tràng cần được thực hiện bởi người có chuyên môn.

9.2. Trẻ ăn dặm bị táo bón có tự khỏi được không?

Nếu không được xử lý kịp thời thì rất ít khả năng trẻ hết tình trạng táo bón mà đa số táo bón sẽ kéo dài và gây ra các biến chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy khi trẻ ăn dặm bị táo bón các mẹ phải phát hiện sớm để đưa ra cách xử lý kịp thời.

9.3. Trẻ ăn dặm bị táo bón có cần kiêng gì ko?

Nguyên nhân chính gây ra táo bón cho trẻ khi đang ăn dặm là việc mẹ cho con một chế độ ăn sai lầm. Dưới đây là một số thực phẩm có thể gây táo bón cho trẻ mà các mẹ cần lưu ý khi cho vào chế độ ăn của con như thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, ngũ cốc đã qua chế biến, các loại thực phẩm có vị chát, bánh kẹo ngọt, đồ uống có gas.

9.4. Trẻ ăn dặm kiểu Nhật bị táo bón có sao không?

Ăn dặm kiểu Nhật mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho trẻ. Tuy nhiên có một số trẻ lại không hợp với cách ăn dặm này, sẽ có thể gặp phải tình trạng táo bón. Nếu trẻ có biểu hiện táo bón khi đang ăn kiểu Nhật thì tốt nhất các mẹ nên dừng cho trẻ ăn kiểu đó, hãy tìm các thực đơn khác phù hợp hơn cho trẻ, bổ sung thêm nhiều rau xanh vào các bữa ăn dặm.

Các mẹ cũng không cần quá lo lắng vì tình trạng này không quá nguy hiểm đối với trẻ, chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn thì trẻ sẽ không còn bị táo bón nữa.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp mẹ phát hiện, điều trị, dự phòng táo bón cho trẻ ăn dặm. Chúc mẹ chăm sóc bé thật là khỏe mạnh và phát triển tốt trong độ tuổi này. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Xem thêm:

TOP 5 Sữa mát chống táo bón cho trẻ tốt nhất hiện nay

[Review] Cách xoa bụng để chữa táo bón cho trẻ em hiệu quả nhất

Ngày viết: