Dùng thuốc trị táo bón cho phụ nữ sau sinh như thế nào cho an toàn?

Hầu hết các mẹ sau sinh đều gặp phải tình trạng táo bón. Nó không chỉ gây đầy bụng, khó chịu, chướng hơi, ăn uống không tiêu và có thể dẫn đến căn bệnh trĩ nếu không điều trị khỏi. Vậy nên dùng thuốc trị táo bón cho phụ nữ sau sinh như thế nào cho an toàn và hiệu quả, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Hemono nhé.

Dùng thuốc trị táo bón cho phụ nữ sau sinh như thế nào cho an toàn?
Dùng thuốc trị táo bón cho phụ nữ sau sinh như thế nào cho an toàn?

1, Nguyên nhân gây táo bón ở phụ nữ sau sinh?

Sau khi trải qua một cuộc vượt cạn đầy vất vả, phụ nữ lại đối mặt với muôn vàn khó khăn khác về những thay đổi tâm lý và sinh lý. Và một trong những khó khăn ấy lại thật tế nhị và khó mà nói ra, đó chính là tình trạng táo bón sau sinh của mẹ bỉm sữa.

Táo bón không phải tự nhiên mà có thể mắc phải, thông thường tình trạng này sẽ có sự liên quan đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hay các bệnh lý liên quan của cơ thể. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây nên tình trạng táo bón ở phụ nữ sau sinh:

 • Sự thay đổi đột ngột các loại hormone trong cơ thể trong quá trình chuyển dạ và sau khi sinh con xong. Sự thay đổi nhanh chóng này sẽ gây ra những thay đổi bất thường khác trong cơ thể, được coi như là một yếu tố kích thích cho bệnh lý táo bón xảy ra.
 • Cuộc sinh nở diễn ra sẽ khiến cho các mẹ mất đi một lượng lớn khối lượng tuần hoàn bởi máu, nước ối và sản dịch, từ đó sẽ khiến cho hệ thống đường tiêu hoá bị nuôi dưỡng kém hơn, nhu động ruột giảm, các cơ vùng chậu hông, hậu môn trực tràng co bóp kém, khó đẩy cục phân ra ngoài.
 • Phụ nữ sau sinh thường bị đau khi đi đại tiện (có thể do vết mổ lấy thai hoặc vết khâu tầng sinh môn chưa lành và đang trong quá trình hồi phục), khiến cho việc đi đại tiện trở nên khó khăn, tâm lý ngại đi đại tiện, rồi nhịn đi đại tiện sẽ dẫn đến tình trạng táo bón sau khi sinh.
 • Thời kỳ mới sinh song, các mẹ phải ở cữ và cho con bú thì đa số các mẹ thường nằm nghỉ ngơi nhiều, ít vận động đi lại. Điều này cũng dễ khiến cho cho nhu động ruột bị giảm đi so với bình thường, khiến cho các khuôn phân tích trữ trong lòng ruột một khoảng thời gian lâu hơn, sẽ bị tái hấp thu nước nhiều hơn, làm cho cục phân càng thêm cứng chắc và khó di chuyển.
 • Sau cuộc sinh đẻ, người mẹ thường thực hiện chế độ ăn có kiêng khem nhiều loại thực phẩm do sợ ảnh hưởng đến chất lượng của sữa cho bé. Mẹ ăn kém đa dạng các loại rau củ, hoa quả…, làm thiếu lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, nên sẽ làm tăng nguy cơ bị táo bón hơn.
 • Chế độ ăn sau sinh thường rất giàu đạm, protein để giúp cho cơ thể chị em mau phục hồi và tăng cường dinh dưỡng trong sữa mẹ cho bé. Điều này cũng gây áp lực khá lớn lên hệ tiêu hoá và khiến cho hệ tiêu hoá phải làm việc lâu hơn, nhiều hơn để đảm bảo tiêu hoá hết thức ăn và hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng.
 • Sau sinh, sản phụ thường lựa chọn và sử dụng các loại thực phẩm chức năng hay viên uống bồi phụ sắt, canxi… Những chất này tuy mang lại nhiều tác dụng tốt nhưng chúng cũng là nguyên nhân khiến mẹ bị táo bón.
 • Trong thời gian cho con bú, người mẹ cần bổ sung nhiều nước để tạo sữa. Nếu không bổ sung đủ nước sẽ vừa làm giảm chất lượng sữa, vừa khiến cho cục phân trở nên cứng hơn, từ đó gây ra tình trạng táo bón.

2, Mẹ bị táo bón sau sinh có nguy hiểm không?

Mẹ bị táo bón sau sinh có nguy hiểm không?
Mẹ bị táo bón sau sinh có nguy hiểm không?

Táo bón sau sinh thường xuất hiện sau khi mẹ bầu sinh bé và thường sẽ có khả năng mất đi tự nhiên hoặc khi thay đổi lối sống, thay đổi chế độ ăn khoa học hơn.

Táo bón sau sinh có thể có khả năng cao dẫn đến bị bệnh trĩ và mang lại nhiều rắc rối cho các mẹ. Bệnh trĩ sẽ khiến cho các mẹ bị đau đớn mỗi khi đi đại tiện và có thể kèm theo dấu hiệu đi ngoài ra máu. Ngoài ra khi bị táo bón nên chất thải và các chất độc không được đào thải ra bên ngoài và ngược lại sẽ bị tích tụ ở trong cơ thể khiến cho đường tiêu hoá phải tái hấp thụ lại một phần chất độc đó nên rất là nguy hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Từ đó đôi khi còn có thể gây nên một số bệnh lý nguy hiểm khác.

Vì thế, mặc dù táo bón sau sinh là một hiện tượng hay xảy ra và không quá nguy hiểm nhưng chúng ta không nên vì vậy coi thường nó, mà phải giải quyết càng sớm càng tốt tình trạng này, khiến cho tâm lý và sức khoẻ của các mẹ được thoải mái hơn và yên tâm chăm sóc các thiên thần nhỏ.

3, Một số loại thuốc chữa táo bón sau sinh

Táo bón không phải là một bệnh lý cấp tính. Do đó việc điều trị có thể được xem xét, đánh giá kỹ và đề ra các phương pháp điều trị phù hợp. Tuỳ vào mức độ táo bón mà các mẹ mắc phải, việc điều trị đôi khi chỉ là thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, nhưng đôi khi cũng có thể phải dùng thuốc để hỗ trợ.

3.1. Các nhóm thuốc Tây y điều trị táo bón sau sinh

Nhóm thuốc nhuận tràng tạo khối (polycarbophil, psyllium, methylcellulose…): nhóm thuốc này có bản chất là các polysaccarid thiên nhiên (ở dạng hạt, chất xơ, chất nhầy…), tương tự chất xơ trong rau củ giúp cho phân hấp thụ thêm được nước, khối lượng lớn hơn nên dễ dàng được đào thải ra bên ngoài. Nhóm thuốc này có tác dụng chậm nhưng nhưng lại ít tác dụng không mong muốn và khá an toàn với các mẹ sau sinh nên thường được ưu tiên lựa chọn sử dụng.

Nhóm thuốc nhuận tràng thẩm thấu (lactulose, macrogol, sorbitol…): các loại thuốc nhóm này thường ở dạng muối vô cơ hay phân tử đường. Nhóm thuốc này ít được hấp thụ nên khi sử dụng chúng sẽ có nồng độ cao trong lòng ruột, dễ gây nên tình trạng tăng áp suất thẩm thấu và kéo nước vào trong lòng ruột lúc phân mềm nhão, tăng lượng nước ở ruột và kích thích nhu động ruột. Ngoài ra ra nhóm này còn có tác dụng tốt lên hệ gan mật với tác dụng lợi mật. Tuy nhiên khi sử dụng quá nhiều thuốc nhuận tràng thẩm thấu thì các mẹ cũng có nguy cơ cao bị rối loạn tiêu hoá, cụ thể là tiêu chảy.

Nhóm thuốc nhuận tràng kích thích (bisacodyl, cascara, phenolphthalein…): nhóm này có tác dụng kích thích trực tiếp lên các đầu mút thần kinh của niêm mạc của đường tiêu hoá nên có tác dụng khôi phục lại nhu động đường tiêu hóa đã bị ỳ, kém hay mất nhu động trước đó.

Nhóm thuốc nhuận tràng bôi trơn (parafin, glycerin): thuốc nhóm này thường ở dạng dung dịch hay dạng viên đặt hậu môn nên mang lại tác dụng giúp bôi trơn niêm mạc hậu môn trực tràng và từ đó giúp phân dễ dàng được đẩy ra bên ngoài hơn.

Các nhóm thuốc Tây y điều trị táo bón sau sinh
Các nhóm thuốc Tây y điều trị táo bón sau sinh

Điều trị táo bón sau sinh bằng thuốc tây y thường không được khuyến cáo sử dụng trên phụ nữ giai đoạn sau sinh và đang cho con bú vì các loại thuốc này có thể ít nhiều gây ảnh hưởng đến chất lượng của nguồn sữa mẹ và khiến cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hấp thu thụ động một hàm lượng thuốc đó. Do vậy, việc thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng là điều được ưu tiên hơn cả. Chỉ nên chỉ định cho các mẹ dùng thuốc tây y khi tình trạng táo bón quá nghiêm trọng, có ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của phụ nữ sau sinh.

Việc lạm dụng các loại thuốc tây có thể khiến cho đường tiêu hoá của các mẹ dần dần bị mất đi nhu động và không còn khả năng co bóp đẩy chất thải ra ngoài một cách tự nhiên và bắt buộc các mẹ phải phụ thuộc vào các loại thuốc đó. Khi đó, tình trạng táo bón sẽ ngày càng nặng nề và khó kiểm soát hơn.

3.2. Chữa táo bón cho phụ nữ sau sinh bằng các loại thuốc Đông y

Một bài thuốc nam là sự kết hợp giữa các loại thảo dược được thử nghiệm và tìm tòi trong hàng nghìn năm lịch sử nên thường có tính an toàn cao nếu được sử dụng đúng cách đúng liều lượng. Đông y sử dụng ,phối kết hợp nhiều loại thuốc kết hợp với nhau vừa có tác dụng điều trị nguyên nhân bệnh, điều trị triệu chứng còn có cả tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao thể trạng, rất phù hợp với các mẹ sau sinh.

Một vài vị thuốc chữa táo bón được nhiều người sử dụng và có hiệu quả như:

 • Quả bồ kết:

Quả bồ kết cũng là một loại dược phẩm có rất nhiều tác dụng chữa bệnh trong dân gian. Ngoài việc dùng quả bồ kết để gội đầu giúp nuôi dưỡng mái tóc đen mềm mượt như chúng ta thường dùng thì bồ kết còn được dùng như như 1 vị thuốc trị táo bón rất hữu hiệu.

Bồ kết trong thành phần có chứa một hoạt chất được gọi là Glyxin có tác dụng nhuận tràng, tăng sức lực co bóp, nhu động của dạ dày, đại trực tràng từ đó giúp cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, hấp thụ, tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra bồ kết còn chứa một số chất khác như saponin, flavonoid có tác dụng thông sữa, tiêu đàm, giúp điều trị chứng táo bón hiệu quả.

Cách dùng bồ kết điều trị táo bón như sau: chọn những quả bồ kết có kích thước to đều, sao thơm lên rồi nghiền mịn. Mỗi ngày dùng 2g bột nghiền mịn trộn với nước cơm để dùng.

 • Rau má:

Đây là một loại cây có tính mát, chứa rất nhiều chất xơ, các Vitamin và khoáng chất, nên mang lại tác dụng rất tốt cho các mẹ sau sinh. Mỗi ngày nên dùng khoảng 30g rau má rửa sạch rồi xay thành sinh tố, lọc lấy nước để uống hoặc bạn có thể luộc lên ăn như một món rau thường ngày cũng đã rất tốt rồi.

Quả bồ kết và rau má là 2 vị thuốc dân gian chữa táo bón ở phụ nữ sau sinh
Quả bồ kết và rau má là 2 vị thuốc dân gian chữa táo bón ở phụ nữ sau sinh
 • Đào nhân:

Đào nhân được làm từ phần lõi của hạt quả đào. Trong đào nhân có một lượng lớn các acid béo không no có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, không gây tình trạng đầy bụng, tốt cho đường tiêu hoá hơn so với nhiều các chất béo no có trong mỡ động vật.

Theo đông y, táo nhân có vị ngọt bùi, tính bình, tác dụng tốt lên 2 tạng chính trong cơ thể là tâm và can. Các nghiên cứu khác còn cho thấy trong thành phần của đào nhân còn có chứa amygdalin, men emulsin, đây là các loại tinh dầu rất tốt trong điều trị hoạt huyết, nhuận tràng.

Cách dùng: 4-6 gam đào nhân sắc cùng  5-7 gam hoa anh đào, dùng lâu dài sẽ thấy chúng phát huy tác dụng chữa táo bón hiệu quả.

 • Nha đam:

Nha đam hay còn có cái tên khác là cây lô hội, đây là một loại dược liệu vô cùng dễ mua, thậm chí bạn có thể trồng nó rất dễ dàng. Nha đam có tác dụng thanh nhiệt giải độc làm mát, hoạt tràng thông tiện vô cùng hiệu quả. Các nghiên cứu lớn tìm thấy trong nha đam có rất nhiều khoáng chất, vitamin và các axit amin, và đặc biệt là hoạt chất anthraquinon có tác dụng nhuận tràng, tăng lượng nước trong phân, làm mềm phân, kích thích tăng nhu động ruột, kháng khuẩn, giảm đau khi đi đại tiện mà bị táo và ngừa bệnh trĩ.

Cách dùng: nha đam sau khi mua về tiến hành cắt vỏ, rửa sạch lớp nhớt bên ngoài và sau đó đem xay nhuyễn trộn cùng mật ong để uống hàng ngày. Loại nước uống này vừa giúp làm mát, vừa có tác dụng điều trị và cải thiện các bệnh lý khác ở đường tiêu hoá.

 • Mè đen:

Mè đen hay theo đông y gọi là hắc phi ma là một loại nguyên liệu gia vị thường gặp trong nấu ăn hàng ngày, vừng đen chứa một lượng lớn các chất béo không no (dạng chất béo có lợi), protein, choline, phytin và methionin. Theo Đông y, vừng đen là vị thuốc có vị ngọt, tính bình có tác dụng nhuận táo, bổ ngũ tạng, giúp sáng mắt, bền gân cốt. Vừng đen rất hay được sử dụng trong các bài thuốc được kê cho phụ nữ sau sinh để điều trị chứng táo bón.

 • Lá dâu tằm:

Đây là một loại thực phẩm chứa lượng vitamin C vô cùng dồi dào cũng như một lượng chất xơ lớn. Sử dụng một lượng vừa đủ, khoảng một nắm lá dâu tằm đun sôi với nước sắc lên dùng để uống hằng ngày. Lưu ý việc sử dụng lá dâu tằm quá nhiều có thể dẫn đến nguy cơ bị tiêu chảy nên mọi người chỉ nên sử dụng lá dâu tằm đến khi đạt được hiệu quả điều trị chứng táo bón thì dừng lại.

 • Mạch môn:

Đây là một vị thuốc quý đa tác dụng theo y học cổ truyền như hạ đường huyết, bồi bổ tim mạch, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, an thần, kháng khuẩn, trị táo do âm hư. Rễ mạch môn là một bộ phận hay được lấy làm thuốc và có vị ngọt hơi đắng có tác dụng bổ âm, thanh tâm, giải độc, nhuận táo.

Bài thuốc đông y phối kết hợp các vị thuốc trên

Lá dâu: 100 gam, Mạch môn: 100 gam, Vừng đen: 100 gam, Sa sâm: 200 gam, Mật ong: Vừa đủ dùng. Các vị thuốc tán thành bột, trộn với mật ong thành viên hoàn ngày uống 10 gam đến 20 gam

Trên đây là ví dụ về các vị thuốc đông y hay được sử dụng trong điều trị táo bón. Điều trị bằng phương pháp đông y ngày nay là xu hướng được nhiều người ưu tiên lựa chọn hàng đầu vì có tính an toàn và hiệu quả cao. Tuy nhiên hiện nay vẫn có những phòng khám đông y kém chất lượng vì vậy, các mẹ cần đến các cơ sở khám chữa bệnh đông y uy tín để được hỗ trợ thăm khám và điều trị.

Một số vị thuốc khác chữa táo bón cho phụ nữ sau sinh
Một số vị thuốc khác chữa táo bón cho phụ nữ sau sinh

4, Các phương pháp điều trị táo bón khác cho phụ nữ sau sinh

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc tây hay các bài thuốc đông y thì việc kết hợp thêm các thay đổi tích cực về lối sống là rất quan trọng. Có một số phương pháp tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng táo bón như sau:

Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống là điều cần thiết để thoát khỏi tình trạng bị táo bón sau sinh, các mẹ nên hoạt động nhẹ như đi bộ trong nhà, tập thể dục nhẹ nhàng phù hợp với thể trạng của bản thân tránh nằm nghỉ ngơi quá nhiều giúp máu được lưu thông tốt và tăng cường lượng máu lưu thông đến đường tiêu hóa tốt hơn từ đó kích thích hoạt động của đường tiêu hoá làm tăng nhu động ruột giúp chất thải cũng được di chuyển trong ống tiêu hóa một cách trơn tru dễ dàng giúp ngăn ngừa táo bón.

Hạn chế các căng thẳng, stress do các thay đổi đột ngột sau sinh cũng như lo lắng về khả năng chăm sóc các thiên thần nhỏ vì những cảm xúc này có tác dụng xấu đến hệ tiêu hóa các mẹ. Hãy luôn giữ cho mình một tinh thần tích cực, thoải mái, lạc quan nhất, vui vẻ nhất dành nhiều thời gian chăm sóc bé, tận hưởng cảm giác hạnh phúc khi được làm mẹ và hãy nhờ đến sự trợ giúp của những người xung quanh khi cần giúp đỡ trong việc chăm sóc nuôi dưỡng bé nếu mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm.

Các bài tập massage vùng bụng theo hướng vòng tròn theo chiều kim đồng hồ một cách nhẹ nhàng cũng rất có ích trong việc kích thích nhu động ruột được hoạt động tốt hơn, việc massage này cũng giúp cơn đau bụng do chướng bụng đầy hơi và táo bón giảm nhẹ, dễ dàng xả hơi đầy chướng ra ngoài.

Bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp ích rất nhiều trong đề phòng và điều trị táo bón

Ngoài các thực thực phẩm có tác dụng lợi sữa, giàu năng lượng, giàu protein thì mẹ cũng cũng cần bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ và Vitamin như các loại rau và hoa quả.

Có trong rau cụ các chất xơ có trong rau củ không được hệ tiêu hóa hấp thụ nhưng nhưng lại có tác dụng vô cùng lớn trong việc kích thích sự phát triển của nhóm vi khuẩn có lợi của đường tiêu hóa, làm mềm phân, giúp tăng kích thước của khối phân từ đó kích thích đại tràng trực tràng đồng phân ra ngoài đều đặn và không gây tích tụ a tích tụ phần gây nên bệnh táo bón. Các loại rau nhiều chất xơ như súp lơ, rau đay, mồng tơi…

Các loại hoa quả cũng cần được bổ sung hàng ngày cung cấp lượng vitamin dồi nào cho mẹ và bé, vừa có tác dụng nhuận tràng. Các loại hoa quả như chuối chín, táo, cam bưởi và cần tránh các loại hoa quả xanh như ổi, chuối xanh vì các chất tạo vị chát trong các loại quả này đã được chứng minh có thể làm tình trạng táo bón tệ hơn.

Các loại sữa chua cũng là một thực phẩm dinh dưỡng tuyệt vời vì chúng bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, ức chế các vi khuẩn có hại giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Các món sữa chua kết hợp cùng hoa quả thì vô cùng ngon và dễ ăn phải không nào.

Nên ăn đúng giờ nhai kĩ, chia nhỏ các bữa ăn, không ăn quá no vào 3 bữa chính trong ngày làm tăng áp lực lên hệ tiêu hóa, nên ăn các thức ăn mềm dễ tiêu như như súp cháo, các món canh hầm bổ dưỡng. Tránh ăn các thức ăn khó tiêu như đồ chiên rán dầu mỡ các thức ăn nhanh. Các loại rượu, bia, chất kích thích như chè, cà phê, cũng cần kiêng.

Uống nước rất là cần thiết nhất là là đối với các mẹ sau sinh, mẹ hấp thụ đủ nước giúp tạo đủ lượng sữa cho bé yêu yêu. Ngoài ra nước cũng giúp cho cho chất thải trong ống tiêu hoá không bị khô cứng, làm mềm phân. Ngoài uống nước lọc thì có thể uống thêm các sản phẩm khác như sữa tươi không đường, nước hoa quả ép nguyên chất, nước canh cũng là những lựa chọn không tồi… nhưng cần tránh cá loại nước chế biến sẵn đóng lon như nước ngọt, nước có gas.

 • Thay đổi thói quen đi vệ sinh
Luyện tập thói quen đi vệ sinh sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón ở phụ nữ sau sinh
Luyện tập thói quen đi vệ sinh sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón ở phụ nữ sau sinh

Có thể tập đi vệ sinh vào một khung giờ nhất định tốt nhất là từ 5 đến 7 giờ sáng vì đây là khung giờ giờ đi vệ sinh phù hợp với sinh lý của cơ thể để cần duy trì thói quen này để hệ tiêu hóa hoạt động được trên trung ương và đều đặn

Đi vệ sinh đúng tư thế: ở tư thế ngồi xổm thì trực tràng có hình dạng trụ thẳng phù hợp với sinh lý cơ thể nhất, các cơ thắt vùng hậu môn được thả lỏng nhất giúp phân được tống ra ngoài một cách rất dễ dàng nhưng cuộc sống hiện đại ngày nay mọi nhà đều có có bồn cầu bệt tiện dụng nhưng nó lại khó có thể tạo ra tư thế đi ngoài tốt nhất, để giải quyết tình trạng này thì mỗi gia đình mình cần sắm một chiếc ghế nhỏ để kê chân khi đi đại tiện và đầu hơi cúi về phía trước cũng giúp tạo tư thế như ngồi xổm.

Tuyệt đối tránh nhịn đi đại tiện vì việc nhịn đại tiện nhiều lần lặp lại sẽ khiến cơ thể dần bị trơ với những kích thích buồn đi ngoài, khiến tình trạng táo bón ngày một nặng hơn. Nhịn đi đại tiện lâu ngày sẽ làm cho các mẹ mất đi cảm giác mót đại tiện, sẽ làm ảnh hưởng lâu dài về sau cho dù tình trạng táo bón đã được điều trị giảm tạm thời

Việc ngồi lâu trong nhà vệ sinh mặc dù đã đại tiện xong cũng là điều thật sự không nên vì khi bạn ngồi bồn cầu lâu sẽ làm giảm sự lưu thông máu vùng hậu môn trực tràng, ứ máu tĩnh mạch vùng trực tràng làm tăng nguy cơ bị trĩ, giảm nhạy cảm với kích thích của trực tràng làm táo bón thêm nặng nề, và môi trường trong nhà vệ sinh luôn đầy rẫy vi khuẩn khiến nguy cơ viêm nhiễm tăng cao đặc biệt là viêm phụ khoa .

Mẹ sau sinh đừng quá lo lắng về tình trạng táo bón vì nếu có lối sống khỏe mạnh và có một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì căn bệnh này sẽ dần dần biến mất sau một thời gian. Sử dụng thuốc không có sự chỉ dẫn của bác sĩ dù là đông hay tây y cũng là điều không nên chút nào. Tuy nhiên, nếu tình trạng táo bón này ngày càng nặng lên, đi ngoài kèm lẫn máu tươi hay phân có màu đen mùi khắm thì việc đến với các bác sĩ tiêu hoá để được thăm khám, loại trừ các nguyên nhân khác gây nguy hiểm như trĩ, sa trực tràng, ung thư đại trực tràng có thể gây táo bón là điều vô cùng cần thiết.

5, Một số câu hỏi thường gặp

5.1. Táo bón sau sinh bao lâu thì hết?

Đây là một câu hỏi rất khó để trả lời một cách chính xác. Thời gian hồi phục hay hết hẳn bệnh của các mẹ sau sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: mức độ táo bón, thời gian bị táo bón, tình trạng nuôi con bằng sữa mẹ, chế độ chăm sóc, kiêng cữ, các bệnh lý kèm theo,… chị em nào càng có nhiều yếu tố nguy cơ thì thời gian hồi phục càng lâu, và ngược lại.

Thông thường nếu các mẹ không có bệnh lý nguyên nhân gì, tình trạng táo bón chỉ là nhất thời do sự thay đổi về mặt sinh lý của cơ thể thì bệnh sẽ tự hết trong khoảng từ 1 cho đến 3 tháng sau sinh.

Tuy nhiên đối với những người có bệnh lý đường tiêu hoá. Đặc biệt là trĩ sau sinh, nhưng người có chế độ ăn không hợp lý hay thói quen sinh hoạt sai lầm thì thời gian bị táo bón sẽ kéo dài hơn, thậm chí có thể tiến triển thành táo bón mạn tính.

5.2. Mẹ bị táo bón sau sinh cho con bú có sao không?

Mẹ bị táo bón sau sinh cho con bú có sao không?
Mẹ bị táo bón sau sinh cho con bú có sao không?

Tình trạng táo bón hầu như không có sự ảnh hưởng quá nhiều tới nguồn sữa mẹ sau sinh. Do đó khi mẹ bị táo bón vẫn có khả năng nuôi con bằng sữa mẹ bình thường, không có gây hại gì cho trẻ.

Tuy nhiên nếu các mẹ nào bị táo bón nặng, phải dùng thuốc để điều trị thì sẽ có ít nhiều ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ vì nhiều thuốc có thể thấm vào sữa, từ đó gây ảnh hưởng và có tác dụng lên trẻ, làm cho trẻ gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hoá. Vì vậy đối với các mẹ bị táo bón nặng, dai dẳng thì nên tham khảo kỹ tư vấn và lời khuyên của các bác sĩ trong việc lựa chọn loại thuốc điều trị phù hợp, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

5.3. Cách đi đại tiện cho phụ nữ sau sinh

Đi đại tiện đúng cách có ảnh hưởng rất tích cực đến việc giảm chứng táo bón cũng như phòng táo bón tái phát. Khi đi đại tiện các mẹ nên chú ý một số việc như sau:

 • Thời gian đại tiện không nên kéo dài quá lâu
 • Ngồi đúng tư thế trên bồn cầu
 • Không dùng thiết bị điện tử hay đọc sách báo khi đang đi vệ sinh.
 • Rặn vừa sức, không cố rặn quá mạnh khi đi đại tiện do có thể gây ảnh hưởng lên thai nhi.

Xem thêm:

[Bật mí]TOP 7 loại rau trị táo bón hiệu quả cần bổ sung ngay

Ngày viết: