Bệnh trĩ vòng: Nguyên nhân, Triệu chứng, Biện pháp điều trị

Nhiều người cho rằng trĩ là một bệnh lý đơn giản và nhẹ nhàng nên luôn coi thường sự ảnh hưởng của bệnh. Trong số các loại trĩ, trĩ vòng là một dạng phức tạp và có ảnh hưởng nhiều nhất tới bệnh nhân. Vậy trĩ vòng là gì, nguyên nhân và biểu hiện ra sao, khi bị trĩ vòng cần phải điều trị như thế nào, hãy cùng Hemono tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1, Trĩ và trĩ vòng là gì?

Bệnh trĩ là một bệnh lý lành tính của đường tiêu hóa thấp, cụ thể là ở vùng hậu môn trực tràng. Bình thường vùng này được nuôi dưỡng bởi một hệ thống búi mạch trĩ rất giàu mạch máu. Khi các mạch máu này giãn quá mức sẽ biểu hiện thành bệnh trĩ.

Ảnh minh họa trĩ vòng
Hình ảnh minh họa trĩ vòng

Để thuận tiện cho việc chẩn đoán, tiên lượng và điều trị, người ta chia bệnh trĩ thành các loại sau:

 • Trĩ nội: là loại trĩ có xuất phát ở sâu bên trong ống hậu môn. So với ranh giới đường răng lược thì chân búi trĩ nội nằm phía trên. Trĩ nội chỉ khi giai đoạn nặng thì búi trĩ mới tăng kích thước và sa lồi ra bên ngoài lỗ hậu môn.
 • Trĩ ngoại: thường ở vị trí bên ngoài so với đường răng lược. Trĩ ngoại thường dễ phát hiện và quan sát hơn trĩ nội, điều trị cũng đơn giản hơn.
 • Trĩ hỗn hợp: là những bệnh nhân có cả trĩ nội kết hợp với trĩ ngoại.
 • Trĩ vòng: khi trĩ hỗn hợp phát triển rộng, nhiều hơn 3 búi trĩ và chiến gần như toàn bộ ống hậu môn thì được gọi là trĩ vòng. Đây là một dạng trĩ phức tạp, có nhiều nguy cơ và điều trị cũng khó khăn hơn. Sau khi điều trị khỏi trĩ vòng thì khả năng bị trĩ tái phát cũng cao hơn những bệnh nhân bị trĩ khác.

Vì trĩ vòng cũng được coi là một loại trĩ hỗn hợp nên việc điều trị cũng phức tạp và khó khăn hơn các loại trĩ đơn thuần. Người ta thường áp dụng kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để nâng cao hiệu quả điều trị trĩ vòng.

2, Nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ vòng là gì?

Người ta nhận định rằng tất cả những nguyên nhân gây nên bệnh trĩ đều có nguy cơ dẫn tới tình trạng trĩ  vòng. Vì vậy nên có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ vòng. Dưới đây là một số nguyên nhân hay gặp hơn:

 • Viêm nhiễm nhiễm khuẩn hoặc bội nhiễm vùng hậu môn: hậu môn là một khu vực rất dễ nhiễm khuẩn, nhiều vi khuẩn khu trú. Nếu không được giữ vệ sinh sạch sẽ hoặc vùng hậu môn luôn bị ẩm ướt thì sẽ rất dễ dẫn tới nhiễm khuẩn. Khi hậu môn bị viêm nhiễm sẽ dễ gây tổn thương vùng niêm mạc bên trong, gián tiếp làm ảnh hưởng tới búi tĩnh mạch trĩ, tăng nguy cơ gây bệnh trĩ, đặc biệt là trĩ vòng.
 • Yếu tố di truyền: hiện nay chưa có xác định chắc chắn về yếu tố này nhưng người ta nhận thấy rằng những người có bố mẹ hay anh chị em ruột bị bệnh trĩ thì có nguy cơ cao bị bệnh trĩ.
 • Những người bị táo bón thường xuyên và kéo dài: khi bị táo bón, mọi người luôn có xu hướng phải rặn nhiều để tống phân ra ngoài. Nhưng rặn nhiều sẽ có thể làm giãn các tĩnh mạch trĩ tạo thành các búi trĩ. Khi bị trĩ đường kính lòng ống hậu môn cũng bị thu hẹp, khi đó tình trạng trĩ lại càng hay gặp hơn, do đó người ta thấy rằng táo bón và bệnh trĩ tạo thành một vòng xoắn bệnh lý khó cải thiện.
 • Chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học: nhiều người có chế độ ăn chưa hợp lý như thiếu đạm, thiếu chất xơ, uống ít nước, lại ăn nhiều chất béo sẽ có nguy cơ cao bị trĩ. Nhiều người khác còn có chế độ sinh hoạt bất hợp lý, các công việc thường xuyên phải vận động quá sức, đứng hay ngồi quá lâu cũng có thể dẫn tới bệnh trĩ.
 • Những người không có thói quen đi đại tiện mỗi ngày cũng dễ gây nên tình trạng táo bón và sau đó là bệnh trĩ. Việc nhịn đi vệ sinh là một thói quen xấu cần được thay đổi đối với tất cả mọi người.
 • Phụ nữ đang mang thai cũng là một nhóm đối tượng nguy cơ cao bị bệnh trĩ: khi mang thai tử cung của phụ nữ sẽ ngày càng tăng về kích thước cũng như trọng lượng, tạo sức ép lên ổ bụng, là áp lực ổ bụng tăng lên đẩy các quai ruột, kích thích tĩnh mạch trĩ giãn ra tạo thành búi trĩ.

3, Bệnh trĩ vòng biểu hiện như thế nào?

Trĩ vòng nói chung là một dạng phức tạp của bệnh trĩ nên trĩ vòng sẽ có những biểu hiện đặc trưng của bệnh trĩ như:

 • Đại tiện ra máu: ở giai đoạn bệnh nhẹ thì bệnh nhân có thể có chút máu kèm theo phân khi đi đại tiện, nhưng khi nặng hơn thì lượng máu chảy ra khi đi đại tiện sẽ nhiều hơn. Bệnh nhân trĩ vòng thường bị chảy máu nhiều hơn những bệnh nhân bị trĩ thông thường.
 • Táo bón kéo dài: như đã đề cập ở trên, táo bón và trĩ là một vòng xoắn bệnh lý nên những bệnh nhân bị trĩ sẽ rất hay gặp phải tình trạng táo bón. Đặc biệt ở những bệnh nhân bị trĩ vòng thì đường kính ống hậu môn càng hẹp lại càng nguy cơ cao bị táo bón.
Biểu hiện của bệnh trĩ vòng
Biểu hiện của bệnh trĩ vòng
 • Nhiều búi trĩ sa lồi ra ngoài: bệnh nhân phải xuất hiện trên 3 búi trĩ thì mới được chẩn đoán là trĩ vòng. Do đó ở các bệnh nhân bị trĩ vòng thì các búi trĩ sa lồi ra ngoài nhiều hơn và nghiêm trọng hơn, người bệnh cũng cảm giác khó chịu và tự ti hơn rất nhiều.
 • Sưng, đau rát và chảy dịch vùng hậu môn: đây là dấu hiệu của trĩ vòng bị nhiễm khuẩn: vùng lỗ hậu môn và xung quanh sẽ bị sưng tấy đỏ, bệnh nhân thường xuyên cảm thấy đau rát khó chịu. Nếu tình trạng này nặng lên hoặc có nứt kẽ hậu môn kèm theo thì có thể kèm theo chảy dịch, mủ tại vùng đó.

Ngoài ra còn nhiều triệu chứng khác, bệnh nhân nên đi khám sớm để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

4, Bệnh trĩ vòng có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ nói chung và trĩ vòng nói riêng thường không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới bệnh nhân. Tuy nhiên cần phải chẩn đoán và điều trị sớm để tránh gặp phải các biến chứng nguy hiểm hơn. Với những bệnh nhân không điều trị bệnh để trĩ vòng trở nên nặng hơn thì có thể gặp phải một số biến chứng sau:

 • Thiếu máu do lượng máu chảy khi đi đại tiện nhiều. Nhiều trường hợp bệnh nhân còn có thể bị mất máu cấp tính.
 • Rối loạn trí nhớ: tình trạng trí nhớ của bệnh nhân có thể bị suy giảm.
 • Ảnh hưởng đến tâm lý: bệnh nhân luôn cảm thấy tự ti, không tự tin để giao tiếp cũng như tham gia nhiều hoạt động.
 • Giảm hoặc mất ham muốn tình dục: tình trạng này xảy ra chủ yếu do mọi người bị mất tự tin và cảm giác khó chịu nhiều ở vùng hậu môn gần với bộ phận sinh dục.
 • Viêm nhiễm trùng hậu môn nặng: đây vừa là biến chứng mà cũng vừa là triệu chứng của trĩ vòng. Nhiều trường hợp nếu viêm nhiễm quá nặng có thể gây nên tình trạng nhiễm khuẩn huyết rất nguy hiểm có thể gây shock cho bệnh nhân.

5, Khi nào thì nên điều trị bệnh trĩ vòng?

Trĩ vòng là một dạng tổn thương phức tạp. Do đó khi bệnh nhân được chẩn đoán trĩ vòng thì nên điều trị sớm để hiệu quả điều trị đạt cao nhất.

Trước tiên khi có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh trĩ dù không rõ ràng thì mọi người vẫn nên đi khám bác sĩ để được đánh giá đúng về tình trạng của mình. Cho dù là không phải trĩ vòng, bệnh nhân chỉ bị nhẹ thì cũng cần biết để có các phương pháp điều trị nhẹ nhàng phù hợp. Và nếu được chẩn đoán xác định là bệnh trĩ vòng thì bệnh nhân sẽ được điều trị sớm.

Nhiều người thường chủ quan và nghỉ bệnh trĩ không nguy hiểm, do đó tình trạng bệnh trĩ vòng của họ khi tới bệnh viện thường là giai đoạn nặng, lúc ấy việc điều trị sẽ phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều. Những người bị trĩ vòng càng nặng thì cho dù điều trị khỏi thì khả năng tái phát bệnh cũng rất cao.

6, Điều trị trĩ vòng như thế nào?

Người ta có thể phụ thuộc vào tình trạng và mức độ bệnh của bệnh nhân mà có các phương pháp điều trị phù hợp. Có thể là điều trị nội khoa, ngoại khoa hay điều trị theo các kinh nghiệm dân gian.

6,1 Điều trị nội khoa

Thường áp dụng cho các trường hợp trĩ vòng còn nhẹ, có thể dễ dàng cải thiện được, các búi trĩ chưa quá to và chưa gây ảnh hưởng nhiều tới đời sống sinh hoạt của bệnh nhân. Mục tiêu của điều trị nội khoa chính là làm tăng trương lực của các tĩnh mạch trĩ, từ đó giúp bình thường hóa lại hệ thống tĩnh mạch ngoại vi vùng hậu môn trực tràng, giảm tổn thương phù nề cũng như giảm kích thước các búi trĩ.

Các loại thuốc điều trị bệnh trĩ vòng thường có chiết xuất từ chất Flavonoid. Người ta có thể lựa chọn thuốc dạng đặt hoặc thuốc bôi. Ngoài ra có thể kê thêm các loại thuốc chống viêm, giảm đau để điều trị triệu chứng cho bệnh nhân.

6,2 Điều trị ngoại khoa

Đây là phương pháp phổ biến nhất để điều trị trĩ vòng vì đây là một loại trĩ nặng, phức tạp. Nhiều khi người ta thử điều trị nội khoa nhưng không thành công thì cũng phải chuyển sang điều trị bằng phương pháp ngoại khoa. Trong ngoại khoa cũng có nhiều cách thức phẫu thuật để điều trị bệnh trĩ, cụ thể như:

Điều trị ngoại khoa bệnh trĩ vòng
Điều trị ngoại khoa bệnh trĩ vòng

Tiêm xơ búi trĩ

Theo phương pháp này, người ta sẽ tiêm xơ vào trực tiếp các búi trĩ để nhằm mục đích làm cảm trở và cắt nguồn cấp máu và các búi tĩnh mạch trĩ đang giãn tạo búi trĩ. Khi không có nguồn máu đến nuôi dưỡng, các búi trĩ sẽ teo dần và sau đó rụng đi.

Ưu điểm: chi phí thực hiện tiêm xơ búi trĩ khá thấp, phù hợp với điều kiện của phần đông người dân Việt Nam, thời gian thực hiện tương đối nhanh và ít gây đau đớn cho bệnh nhân, ít gây biến chứng cho người bệnh. Sau khi tiêm xơ bệnh nhân hoàn toàn có thể chăm sóc tại nhà dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, thời gian hồi phục nhanh.

Nhược điểm: với những búi trĩ nội ở sâu thì nhiều khi khó kiểm soát được lượng thuốc cần vừa đủ để tiêm cho bệnh nhân, nhiều trường hợp không đáp ứng với phương pháp này. Sau khi tiêm xơ thì tỷ lệ tái phát bệnh trĩ cũng khá cao.

Quang đông hồng ngoại

Đây là một thủ thuật được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Trong phương pháp này, người ta sẽ dung tia hồng ngoại để tạo kích thích nhiệt nóng làm cho các mô bị đông cứng lại và tạo xơ hình thành sẹo, từ đó sẽ làm giảm lưu lượng máu đến nuôi dưỡng các búi trĩ, từ đó làm teo búi trĩ.

Ưu điểm: thực hiện đơn giản, không gây đau đớn cho bệnh nhân

Nhược điểm: phải điều trị nhiều lần, nguy cơ tái phát sau điều trị cao.

Cắt trĩ vòng

Phương pháp này được đưa ra với những bệnh nhân bị trĩ nặng. Người ta có thể cắt trĩ vòng theo phương pháp whitehead hoặc là buie. Nhưng chung quy cách thực hiện vẫn là thắt và cắt tại các búi trĩ để trực tiếp loại bỏ hoàn toàn búi trĩ.

Ưu điểm: thực hiện nhanh gọn, loại bỏ được trực tiếp búi trĩ, chi phí thấp, sau điều trị ít bị tái phát hơn.

Nhược điểm: bệnh nhân có thể bị đau nhiều sau khi cắt trĩ, có thể gây nên các biến chứng như tiết dịch hay chảy dịch vùng niêm mạc hậu môn. Thời gian chăm sóc sau phẫu thuật cũng dài hơn những phương pháp khác.

Phẫu thuật LONGO: đây là một trong số những phương pháp hiện đại và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. ở phẫu thuật Longo, người ta thực hiện phía bên trên đường răng lược là nơi có ít thần kinh cảm giác nên bệnh nhân sẽ đỡ đau hơn, phương pháp này cũng ít gây tổn thương đến niêm mạc ống hậu môn. Thực hiện và hồi phục nhanh. Tuy nhiên chi phí phương pháp này khá cao nên nhiều người chưa tiếp cận được.

6,3 Điều trị theo các kinh nghiệm dân gian

 • Đắp lá cúc tần và lá sung: người ta thấy rằng cúc tần và lá sung có khả năng khác khuẩn chống viêm rất tốt. Có tác dụng đáng kinh ngạc trong điều trị bệnh trĩ. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, lá cúc tần và lá sung sau khi hái về rửa sạch và ngâm với nước muối, sau đó giã nhuyễn rồi đắp lên vùng hậu môn ngày 2 lần. Duy trì đắp thường xuyên để thấy được hiệu quả làm nhỏ các búi trĩ vòng nhé.
 • Tỏi: người ta nghiên cứu thấy trong thành phần của tỏi có chứa nhiều chất có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn rất tốt. Trong điều trị bệnh trĩ, tỏi có tác dụng làm co nhỏ búi trĩ và tránh tình trạng bội nhiễm vùng hậu môn. Người ta có thể dùng một nhánh tỏi đập vỡ rồi cho vào ống hậu môn. Tuy nhiên, tỏi có thể gây bỏng, rát tại vị trí đắp do đó người bệnh cần cân nhắc khi sử dụng.
 • Rau diếp cá: đây là một loại thực phẩm đứng đầu trong danh sách các loại cây được sử dụng trong điều trị bệnh trĩ bằng thuốc nam. Rau diếp cá rất mát, làm giảm tình trạng giãn quá mức của mạch máu, giúp thu nhỏ búi trĩ. Rau diếp cá có thể ép nước uống hoặc giã nhỏ đắp vào vùng hậu môn khoảng 15- 30 phút mỗi ngày.
Rau diếp cá chữa bệnh trĩ vòng
Rau diếp cá chữa bệnh trĩ vòng
 • Nha đam và dầu oliu: người ta có thể dùng hỗn hợp nha đam và dầu ô liu để bôi lên búi trĩ và xung quanh hậu môn để giúp cải thiện tình trạng trĩ. Ngoài ra nha đam và dầu ô liu còn có tác dụng bôi trơn nên cũng góp phần giảm tình trạng táo bón ở bệnh nhân bị táo bón.
 • Trà đen: đây là một loại trà uống có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh trĩ, trà đen giúp làm sạch và chống viêm tốt, đoòng thời còn có chứng năng chống chảy máu khi đi đại tiện, tránh biến chứng thiếu máu cho bệnh nhân.

7, Cách phòng bệnh trĩ vòng tái phát sau điều trị như thế nào?

Bệnh trĩ, đặc biệt là trĩ vòng là một bệnh có khả năng và tỷ lệ tái phát rất cao. Trên thực tế có trên 50% số bệnh nhân bị trĩ sau khi điều trị bị tái phát. Từ đó ta thấy rằng việc chăm sóc sau điều trị và phòng bệnh trĩ tái phát rất có ý nghĩa và quan trọng. Dưới đây là một số cách phòng bệnh trĩ tái phát:

 • Tạo thói quen đi vệ sinh hợp lý: mọi người nên tạo cho mình một thói quen phải đi vệ sinh hằng ngày. Tốt nhất là mỗi ngày nên đi vào cùng một thời điểm, thừng là buổi sáng. Việc tạo thói quen đi vệ sinh đúng giờ sẽ giúp mọi người tránh được tình trạng táo bón và tránh tái phát bệnh trĩ.
 • Thiết lập chế độ ăn khoa học: nên bổ sung nhiều chất xơ thông qua các loại ra củ quả để tốt cho đường tiêu hóa. Uống nhiều nước cũng là một cách để làm mềm phân. Tránh các loại thức ăn nhiều chất béo, dầu mỡ, những thức ăn chế biến sẵn và các chất kích thích không tốt cho sức khỏe.
 • Chế độ sinh hoạt hợp lý: việc tập thể dục thể thao sẽ giúp cho đường tiêu hóa của con người khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn. Không nên ngủ, đứng hay ngồi quá lâu. Nếu tính chất công việc đòi hỏi đứng ngồi nhiều thì nên thay đổi tư thế thường xuyên.
 • Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn sau mỗi lần đi vệ sinh. Không để tình trạng vùng hậu môn thường xuyên bị ẩm ướt sẽ dễ gây nhiễm khuẩn vùng đó.

Trên đây là một số thông tin về bệnh trĩ nói chung và về trĩ vòng nói riêng. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu thêm về bệnh này và từ đó có các phương pháp điều trị và phòng bệnh hợp lý. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Xem thêm:

Bệnh trĩ là gì? Triệu chứng, hình ảnh và cách điều trị triệt để

[Cập nhật] Phác đồ điều trị bệnh trĩ mới nhất hiện nay

Bệnh trĩ để lâu có sao không | 10 ảnh hưởng xấu của bệnh trĩ

Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *