Sa trực tràng ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Sa trực tràng là một bệnh lý đường tiêu hoá không chỉ gặp ở người lớn mà cũng rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh tuy không quá nguy hiểm cho trẻ nhưng lại gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Bài viết hôm nay của Hemono sẽ giúp bạn hiểu thêm về tình trạng sa trực tràng ở trẻ em, để các bậc phụ huynh có thể hiểu kỹ hơn và biết cách xử lý khi con mình không may gặp tình trạng này.

Sa trực tràng ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Sa trực tràng ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

1, Sa trực tràng là gì? Phân loại sa sực tràng ở trẻ em

Theo định nghĩa chung trong y học, hiện tượng toàn bộ hay một phần thành trực tràng bị thoát ra ngoài qua lỗ hậu môn được gọi là bệnh lý sa trực tràng. Bệnh này thường gặp ở những trẻ độ tuổi từ 1 cho đến 3 tuổi và ở người lớn trên 50 tuổi. Đối với trẻ nhỏ đây là một căn bệnh không quá nguy hiểm, bệnh có thể sẽ có khả năng tự khỏi khi trẻ lớn lên và khung chậu phát triển đầy đủ.

Phân loại sa trực tràng ở trẻ em

Để hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh cho các bác sĩ, hiện nay, sa trực tràng được chia làm hai loại chính là: sa niêm mạc và sa toàn bộ, cụ thể như sau:

 • Sa trực tràng một phần:

Ở những đối tượng trẻ từ 1 cho đến 3 tuổi đa số sẽ gặp phải tình trạng sa niêm mạc trực tràng. Hiện tượng này xảy ra do các tế bào và tổ chức mô của đoạn trực tràng vì nguyên nhân nào đó mà bị căng giãn thường xuyên, làm cho lớp niêm mạc trực tràng bị lộn ngược và kéo dài ra quá mức bình thường. Lâu dần lớp niêm mạc sẽ không còn khả năng tự lộn lại như trạng thái ban đầu, dẫn đến sa phần niêm mạc của trực tràng ra ngoài.

 • Sa trực tràng toàn bộ:

Là tình trạng toàn bộ các phần của đoạn trực tràng đều bị thoát ra ngoài khỏi lỗ hậu môn khi người bệnh đi đại tiện hoặc sau các vận động nặng, gắng sức. Phần trực tràng sa ra ngoài có thể chỉ là đoạn trực tràng đơn thuần, nhưng cũng có khi phần khối sa gồm cả trực tràng và ống hậu môn. Sa trực tràng toàn bộ thường gặp nhiều ở những đối tượng là người lớn, vẫn có thể gặp ở trẻ em nhưng với tỉ lệ thấp hơn.

Sa trực tràng một phần và sa trực tràng toàn phần
Sa trực tràng một phần và sa trực tràng toàn phần

2, Nguyên nhân gây ra sa trực tràng ở trẻ em là gì?

Hiện nay vẫn chưa thể xác định rõ ràng nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng sa trực tràng ở trẻ em. Nhưng người ta nhận thấy rằng, những nguyên nhân và yếu tố dưới đây đã làm tăng nguy cơ gây ra tình trạng sa trực tràng ở trẻ nhỏ:

Nguyên nhân do bệnh lý:

 • Tăng áp lực ổ bụng khi rặn ở những đứa trẻ bị táo bón lâu ngày: Tình trạng táo bón lâu ngày sẽ làm cho khuôn phân của trẻ trở nên cứng, rắn, kích thước lớn hơn so với đường kính trong lòng trực tràng. Khi đi đại tiện trẻ sẽ phải gắng sức rặn để làm tăng áp lực trong ổ bụng, qua đó tạo sức ép để đẩy cục phân ra bên ngoài. Nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh lý sa trực tràng. Ngoài ra khi trẻ bị táo bón, phân khô và cứng cũng có thể gây nên các tổn thương tại chỗ cho niêm mạc vùng trực tràng và hậu môn, làm cho trẻ đau, nhiều khi trẻ sợ đi đại tiện và sẽ làm cho tình trạng táo bón càng nặng nề hơn.
 • Tiêu chảy, kiết lỵ trong thời gian dài: Khi trẻ bị tiêu chảy trong thời gian dài, nhu động ruột trở nên không ổn định cũng sẽ gây tăng áp lực cho ổ bụng và tác động lên thành bụng, lâu dần cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh sa trực tràng cho trẻ.
 • Trẻ bị bệnh xơ nang: Đây là một loại bệnh lý di truyền, làm cho cơ thể trẻ tăng bài tiết mồ hôi, dịch nhầy, chất dịch dày dính một cách bất thường. Bệnh làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh lý của các hệ cơ quan trong cơ thể bao gồm cả hệ tiêu hóa, gây ra tình sưng tấy, phù niêm hoặc sa trực tràng.

Bất thường về mặt giải phẫu:

 • Suy yếu các cơ, dây chằng vùng chậu hông có nhiệm vụ treo giữ hậu môn – trực tràng như các cơ thắt hậu môn, cơ nâng hậu môn, các gân cơ đáy chậu… sẽ làm cho trực tràng dễ bị sa hơn.
 • Các bất thường bẩm sinh ở trẻ như đại tràng sigma dài quá mức, túi cùng douglas sâu và rộng, cơ nâng và hệ thống cơ thắt bị nhão, trực tràng bám không chắc vào đáy chậu… tất cả các nguyên nhân bẩm sinh khi được can thiệp điều trị triệt để thì sẽ phục hồi được tình trạng sa trực tràng cho trẻ.
 • Độ cong của xương cùng ít: Bình thường trực tràng sẽ nằm dọc và bám theo độ cong của xương cùng. Nhưng khi độ cong xương cùng nhỏ, trực tràng sẽ không còn điểm tựa nữa, sẽ dẫn đến tình trạng dễ bị sa ra ngoài hậu môn.

Ngoài ra những yếu tố dưới đây cũng làm tăng nguy cơ bị sa trực tràng ở trẻ:

 • Trẻ bị suy dinh dưỡng lâu ngày, kém phát triển về mặt thể chất, chậm phát triển, trẻ bị thiếu hụt vitamin nhóm B.
 • Trẻ bị thường xuyên bị ho, ho dai dẳng, dữ dội. Có thể chỉ là triệu chứng ho đơn thuần nhưng cũng có thể là ho trong các bệnh lý như viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi họng, hen suyễn…
 • Trẻ có tiền sử phẫu thuật tại vùng hậu môn lúc mới sinh. Thường là những trẻ có dị dạng bẩm sinh như không có lỗ hậu môn, lỗ hậu môn hẹp, phình đại tràng bẩm sinh…
 • Trẻ bị viêm nhiễm, nhiễm ký sinh trùng đường ruột thường xuyên và kéo dài
 • Đi vệ sinh quá lâu, thường xuyên phải rặn mạnh khi đi đại tiện

3, Triệu chứng khi trẻ bị sa trực tràng là gì?

Triệu chứng khi trẻ bị sa trực tràng là gì?
Triệu chứng khi trẻ bị sa trực tràng là gì?

Ở trẻ em thường gặp tình trạng sa niêm mạc trực tràng một phần hoặc toàn bộ. Các mẹ có thể nhận biết sớm bệnh khi thấy xuất hiện một khối màu đỏ sẫm, đôi khi có kèm theo chất nhầy hoặc một chút máu nhô ra từ lỗ hậu môn của trẻ sau khi trẻ đi đại tiện hay sau khi gắng sức. Ban đầu khối sa chỉ xuất hiện sau khi trẻ đi đại tiện và rặn, sau đó có khả năng tự trở lại như cũ. Nhưng dần dần theo thời gian thì khối sa sẽ tiến triển lớn hơn, sa ra ngoài thường xuyên hơn, không còn khả năng tự thu hồi và sẽ xuất hiện ngay cả khi trẻ vận động nhẹ như đứng lâu, ho, hắt hơi… Ngoài ra trẻ còn có thể đi kèm với các triệu chứng khác để nhận biết sớm như:

 • Trẻ thường xuyên kêu đau hay khó chịu ở vùng trực tràng, hậu môn, nhất là khi đi đại tiện.
 • Sau khi đi đại tiện thì luôn có cảm giác còn sót phân, rò rỉ phân, chất nhầy chảy ra từ hậu môn.
 • Thấy máu rỉ ra ở vùng hậu môn trực tràng, đặc biệt là sau khi đi đại tiện.
 • Mất cảm giác mót đi vệ sinh.
 • Tình trạng rối loạn đại tiện, thường xuyên bị táo bón hoặc  tiêu chảy kéo dài.
 • Trẻ quấy khóc nhiều, mệt mỏi và ngứa rát khó chịu vùng hậu môn.

4, Sa trực tràng ở trẻ em có nguy hiểm không?

Ở trẻ em, sa trực tràng được xếp vào là một bệnh lành tính, thường ở các mức độ nhẹ, không cần can thiệp các phương pháp và kỹ thuật ngoại khoa để điều trị. Chúng ta chỉ cần điều trị theo phương pháp nội khoa, bình chỉnh chế độ ăn uống hằng ngày và giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ. Tình trạng sa trực tràng ở trẻ sẽ cải thiện khi các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể phát triển một cách hoàn thiện.

Tuy nhiên trong một số trường hợp nếu không được điều trị, tình trạng bệnh sa trực tràng sẽ trở nên nghiêm trọng, trẻ có thể gặp phải các biến chứng không mong muốn như sau:

 • Chảy máu khi đi đại tiện: Máu sẽ bị chảy ra từ những vết xây xước của niêm mạc trực tràng, hay cả trong lòng ống hậu môn. Số lượng máu chảy thường sẽ không nhiều nhưng cũng có thể làm cho trẻ dễ bị các bệnh lý nhiễm trùng tại vùng đó.
 • Chảy máu, viêm loét trực tràng: Nguyên nhân gây ra các biến chứng này là do lớp niêm mạc của trực tràng bị cọ xát lâu ngày dẫn đến bị tổn thương, phù nề và chảy máu. Khi tình trạng sa niêm mạc trực tràng xảy ra thường xuyên sẽ làm cho đũng quần của trẻ có cảm giác thường xuyên bị ẩm ướt, có dịch bẩn, nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến trường hợp thủng trực tràng là một trường hợp cấp cứu ngoại khoa.
 • Thắt nghẹt: Trong trường hợp các cơ thắt hậu môn khỏe, sau khi đi đại tiện xong, cơ sẽ dần co lại, làm lượng máu đến nuôi dưỡng cho khối sa trực tràng bị gián đoạn, dẫn đến tình trạng phù nề, hoại tử, nhiễm trùng khối sa. Khi đó bệnh nhân sẽ bị đau rất nhiều.
 • Tắc ruột, lồng ruột: Khi một phần của thành ruột hay trực tràng thay vì sa ra ngoài theo đường hậu môn lại tràn và ép vào những phần khác, làm cho cục phân khó di chuyển, gây ra tình trạng tắc ruột. Tắc ruột cũng có thể gặp khi các quai ruột non sa ra bên ngoài lỗ hậu môn cùng với khối sa trực tràng.
 • Bên cạnh đó còn có những biến chứng ít gặp hơn như trực tràng sa kéo theo sa âm đạo, tử cung ở nữ, hoặc có khi là cả túi cùng Douglas.

5, Cách xử lý tại nhà khi trẻ bị sa trực tràng

Đối với những đối tượng là trẻ em dưới 3 tuổi, tình trạng sa trực tràng được coi là một bệnh lý mang tính chất lành tính, không cần can thiệp các phương pháp điều trị sớm mà sẽ có chỉ định điều trị bảo tồn và chờ cho cơ thể trẻ tự phát triển và điều chỉnh lại trạng thái bình thường. Vì vậy nếu trẻ gặp phải tình trạng này, các bố mẹ không cần quá lo lắng mà vội vàng mang trẻ đến bệnh viện mà hãy hỗ trợ giúp đẩy khối sa lên cho trẻ.

Cách thực hiện đơn giản như sau:

 • Đặt bé nằm tư thế ngửa, hai chân dạng ra và kê gối để nâng cao mông. Một người phụ giúp để giữ và giơ hai chân của trẻ lên cao.
 • Người còn lại đứng đối diện với mông của trẻ, dùng nước ấm để rửa và vệ sinh khối trực tràng sa trước khi tiến hành đẩy lên.
 • Sau đó một tay cầm ngọn khối sa, tay còn lại nhẹ nhàng đẩy khối vào trong (chú ý người đẩy phải vệ sinh tay sạch sẽ và không được để móng tay dài vì như vậy sẽ dễ gây tổn thương cho trẻ).
 • Trong lúc đó người phụ sẽ từ từ hạ thấp hai chân của trẻ xuống.
 • Khi khối sa được đẩy vào hết thì giữ hai chân trẻ duỗi thẳng trong khoảng 20 đến 30 phút. Chú ý không nên để cho trẻ quẫy đạp nhiều vì như vậy sẽ khiến cho khối sa có thể bị tụt và sa ra ngoài trở lại.

Trong trường hợp không thể đẩy khối trực tràng lên được, bạn hãy dùng một miếng gạc sạch, thấm nước ấm rồi đắp lên vùng lỗ hậu môn cho trẻ, sau đó đưa trẻ đến ngay bệnh viện để các bác sĩ khám, chẩn đoán và can thiệp.

Cách xử lý tại nhà khi trẻ bị sa trực tràng 
Cách xử lý tại nhà khi trẻ bị sa trực tràng

6, Phác đồ điều trị sa trực tràng ở trẻ em

Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi, khi đến bệnh viện thì các bác sĩ sẽ ưu tiên điều trị bảo tồn bằng kỹ thuật nội khoa và theo dõi tình trạng của trẻ. Nếu sau 12 đến 18 tháng theo dõi, hoặc khi trẻ trên 3 tuổi mà tình trạng sa trực tràng của trẻ không có hiện tượng cải thiện thì khi đó trẻ sẽ được cân nhắc và chỉ định điều trị theo phương pháp phẫu thuật.

Điều trị nội khoa:

Thông thường khi trẻ mới vào viện sẽ được các bác sĩ cho sử dụng các loại thuốc nhuận tràng, thuốc làm mềm phân để giúp trẻ đi vệ sinh dễ dàng hơn, giảm và cải thiện tình trạng táo bón khiến cho trẻ phải rặn mỗi khi đi đại tiện.

Ngoài ra trẻ cũng cần được loại bỏ những yếu tố nguy cơ như các bệnh lý tiêu chảy, suy dinh dưỡng, viêm nhiễm toàn thân… Tùy theo nguyên nhân gây ra bệnh của từng bé mà các bác sĩ có thể kê cho trẻ thuốc kháng sinh, men vi sinh lợi tiêu hóa, các thuốc bổ như vitamin, chất khoáng… để cải thiện tình trạng dinh dưỡng, và giúp cho sự phát triển của trẻ được tốt hơn.

Điều quan trọng của phương pháp điều trị nội khoa là các bậc phụ huynh cần phải đảm bảo tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, duy trì chế độ ăn hợp lý, hạn chế thói quen bắt trẻ ngồi bô lâu…

Điều trị theo phương pháp ngoại khoa:

Trẻ sẽ được cân nhắc chỉ định can thiệp ngoại khoa và phẫu thuật khi:

 • Khối sa trực tràng diễn biến nhanh và nặng với các biểu hiện như: đau nhiều, chảy máu, xuất tiết nhiều chất nhầy và dịch, hậu môn bị viêm, khối sa bị thoát ra ngoài thường xuyên ngay cả khi trẻ nghỉ ngơi, không gắng sức.
 • Sau phẫu thuật Pull through (phẫu thuật để điều trị phình đại tràng ở trẻ sơ sinh) xảy ra hiện tượng sa trực tràng thì cần can thiệp ngoại khoa điều trị ngay.
 • Khối sa không tự giới hạn sau thời gian theo dõi từ 12 đến 18 tháng mà ngược lại còn phát triển to và nặng hơn.
 • Khi trẻ đã trên 4 tuổi mà vẫn còn khối sa trực tràng thì cũng nên can thiệp phẫu thuật cho trẻ..

Một số phương pháp phẫu thuật được áp dụng hiện nay là:

 • Thủ thuật chích xơ, tiêm xơ hóa.
 • Phẫu thuật Thiersch hay còn gọi là khâu vòng hậu môn với mục đích để làm hạn chế tình trạng giãn quá mức của lỗ hậu môn, từ đó tránh được tình trạng sa hậu môn trực tràng.
 • Phẫu thuật cố định khung trực tràng: Được thực hiện khi các phương pháp kể trên không đem lại hiệu quả như mong đợi. Trực tràng sẽ được tiến hành cố định vào vùng xương cùng hoặc xương chậu nhờ một loại chỉ khâu bền vững hoặc một tấm lưới nhân tạo.

Việc phẫu thuật có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này, vì vậy các bậc phụ huynh cần cẩn trọng và nghe tư vấn cụ thể của bác sĩ thật kỹ trước khi quyết định phãi thuật cho con.

7, Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bị sa trực tràng hoặc nguy cơ cao bị sa trực tràng

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bị sa trực tràng hoặc nguy cơ cao bị sa trực tràng
Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ bị sa trực tràng hoặc nguy cơ cao bị sa trực tràng

Việc chăm sóc cho trẻ cũng sẽ cần được quan tâm. Chăm sóc tốt sẽ quyết định khả năng hồi phục của trẻ. Một số lưu ý khi chăm sóc cho trẻ bị sa trực tràng đó là:

 • Phụ huynh cần theo dõi tần suất đi ngoài của trẻ mỗi ngày, mỗi tuần, không nên để trẻ bị táo bón quá lâu. Nếu trẻ không đi đại tiện được trong vòng 2 ngày thì cần thay đổi chế độ ăn, tích cực cho trẻ uống nước, ăn sữa chua, và sử dụng thuốc làm mềm phân cho trẻ.
 • Khi trẻ đi đại tiện không nên cho trẻ ngồi bô, ngồi xổm trong thời gian quá lâu. Tư thế này có thể giúp trẻ đi dễ đi phân hơn, nhưng nếu để trẻ ngồi như vậy quá lâu sẽ làm cho lòng hậu môn mở rộng, tăng nguy cơ bị sa trực tràng ở trẻ. Để khắc phục điều này các bậc phụ huynh cần tập cho trẻ thói quen đi đại tiện đúng giờ mỗi ngày.
 • Với những trẻ có tiền sử đã từng bị sa trực tràng trước đó, khi bé đi đại tiện, các mẹ có thể giữ bé ở tư thế đi vệ sinh khi bé còn nhỏ. Mẹ bế ngửa trẻ, để trẻ dựa hẳn vào lưng vào mẹ, hai tay mẹ giữ đùi trẻ khép lại. Tư thế này vừa giúp cho trẻ đi tiêu dễ dàng hơn, vừa làm hạn chế làm cho hậu môn giãn rộng.
 • Nếu trẻ đang trong thời gian điều trị và theo dõi diễn biến bệnh thì bố mẹ cần phải cho trẻ đi tái khám định kỳ 3 tháng một lần để theo dõi sự phục hồi của bệnh.

8, Chế độ ăn dự phòng cho trẻ đã bị và có nguy cơ cao bị sa trực tràng

Song song với việc điều trị thì chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục của trẻ bị sa hậu môn trực tràng. Dưới đây là một số lưu ý về chế độ ăn cho trẻ:

 • Bổ sung đầy đủ 3 nhóm thực phẩm chính cho trẻ: protein, lipid và carbohydrate để đảm bảo trẻ không bị thiếu chất, suy dinh dưỡng. Chú ý cho trẻ ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu như cơm mềm, cháo, súp, canh hầm…
 • Đặc biệt bổ sung những loại thực phẩm giàu chất xơ như các loại rau xanh,củ quả tươi, hạt ngũ cốc, trái cây… để giúp phân trẻ mềm và dễ đi ngoài hơn.
 • Uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu quá, quá trình phân giải và hấp thu các chất được diễn ra thuận lợi.
 • Cho trẻ ăn thêm các loại sữa chua, men vi sinh… những thực phẩm này sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và làm phong phú hệ vi sinh trong lòng ruột. Đặc biệt là với những trẻ thường xuyên bị táo bón hoặc tiêu chảy. Những thực phẩm này sẽ giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.
 • Hạn chế cho trẻ ăn các loại đồ ăn nhanh, những đồ chiên rán nhiều dầu mỡ vì những đồ ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa đang phát triển của trẻ.
Chế độ ăn dự phòng cho trẻ đã bị và có nguy cơ cao bị sa trực tràng
Chế độ ăn dự phòng cho trẻ đã bị và có nguy cơ cao bị sa trực tràng

9, Giải đáp một số câu hỏi thường gặp

9.1. Sa trực tràng ở trẻ có phải là bệnh trĩ không?

Bệnh trĩ và sa trực tràng là hai bệnh hoàn toàn khác nhau về cơ chế hình thành thành bệnh, nhưng hai bệnh này thường xuyên bị nhầm lẫn là một bởi những triệu chứng tương tự nhau. Sa trực tràng là tình trạng một phần hay toàn bộ trực tràng (đoạn cuối của ruột già) bị thoát ra ngoài hậu môn, bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ từ 1 đến 3 tuổi hoặc ở người lớn trên 50 tuổi. Bệnh trĩ bản chất là các mạch máu, búi tĩnh mạch ở vùng hậu môn, trực tràng bị sưng lên, làm tạo thành các búi trĩ trong hoặc ngoài ống hậu môn. Bệnh trĩ hay gặp ở người trung tuổi đổ lên và ít hoặc không gặp ở trẻ nhỏ.

Hai bệnh có những điểm giống nhau như:

 • Tình trạng táo bón lâu, tăng áp lực ổ bụng có ảnh hưởng đến quá trình thành bệnh.
 • Ở giai đoạn đầu, hai bệnh  đều có biểu hiện triệu chứng: đau rát vùng hậu môn, đại tiện phân có máu hoặc chảy máu hậu môn, đều được miêu tả là có khối lồi ra ngoài hậu môn…

Chính vì những điểm tương đồng trên nên nhiều người thường nhầm sa trực tràng với bệnh trĩ. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ không cần thiết phải phân biệt hai bệnh này vì bệnh trĩ không gặp ở trẻ nhỏ. Nếu trẻ nhà bạn có các triệu chứng kể trên thì khả năng cao bé bị sa trực tràng.

Phân biệt sa trực tràng với bệnh trĩ
Phân biệt sa trực tràng với bệnh trĩ

9.2. Trẻ bao nhiêu tuổi có thể phẫu thuật điều trị sa trực tràng? Chi phí phẫu thuật sa trực tràng

Các bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định phẫu thuật điều trị sa trực tràng khi trẻ từ 4 tuổi trở lên hoặc có thể sớm hơn khi trẻ trên 3 tuổi mà tình trạng bệnh diễn biến nặng. Tuy nhiên sa trực tràng ở trẻ thường là ở mức độ không quá nghiêm trọng, tình trạng này sẽ hết khi vùng đáy chậu của trẻ phát triển hoàn thiện. Do đó bố mẹ không nên quá lo lắng mà vội vã yêu cầu cho trẻ phẫu thuật để điều trị bệnh. Phụ huynh chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn và thói quen sinh hoạt, sử dụng thuốc điều trị nội khoa để phòng tái hát ở trẻ.

9.3. Trẻ bị sa trực tràng có sốt không?

Sốt không nằm trong số các triệu chứng thông thường ở trẻ bị sa trực tràng. Tuy nhiên sốt là triệu chứng thể hiện rằng cơ thể trẻ đang bị viêm nhiễm. Và trong trường hợp này, nó có thể là gợi ý cho tình trạng viêm tại niêm mạc trực tràng, hậu môn. Nếu trẻ có tình trạng sốt, mẹ cần kiểm tra và theo dõi thân nhiệt, kiểm tra vùng hậu môn trực tràng của trẻ có chảy máu, chảy dịch bất thường không. Nếu tình trạng sốt của trẻ không giảm mà có xu hướng nhiệt độ tăng cao thì mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra, thăm khám.

9.4. Làm cách nào để phân loại mức độ nghiêm trọng của khối sa trực tràng?

Dựa vào tình trạng co hồi và tần suất xuất hiện của khối sa mà chúng ta có thể xác định được mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các mức độ được sắp xếp theo sự tăng dần như sau:

 • Khối sa xuất hiện sau khi đi đại tiện và có thể tự co hồi
 • Khối sa trực tràng xuất hiện sau khi gắng sức rặn mà không còn khả năng tự co hồi, cần có sự can thiệp để đẩy lên
 • Khối sa xuất hiện mỗi khi trẻ gắng sức nhẹ, nô đùa, ho, hắt hơi, ngồi xổm…
 • Khối sa thường xuyên xuất hiện ngay cả khi không gắng sức.

Thông thường tình trạng khối sa của trẻ nhỏ sẽ ở hai mức độ đầu, do đó mẹ chỉ cần quá lo lắng về tình trạng bệnh của trẻ.

Như vậy qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản cần biết về bệnh sa trực tràng ở trẻ nhỏ. Hy vọng qua bài viết này các mẹ sẽ yên tâm hơn và biết cách chăm sóc trẻ đúng, khoa học để hạn chế tình trạng sa trực tràng ở trẻ nhỏ.

Xem thêm:

Rò hậu môn ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, Biểu hiện, Cách điều trị

Ngày viết: