[REVIEW] Kinh nghiệm cắt trĩ: Tổng hợp các thắc mắc về phẫu thuật cắt trĩ

Trĩ là một tình trạng bệnh lý ngày càng phổ biến hiện nay. Có rất nhiều người thắc mắc và phân vân rằng có nên đi cắt trĩ hay không và những kinh nghiệm khi cắt trĩ như thế nào. Để trả lời cho những câu hỏi này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Hemono nhé.

Review "Kinh nghiệm cắt trĩ"
Review “Kinh nghiệm cắt trĩ”

1. Vài nét về bệnh trĩ

Trĩ là tình trạng sa giãn quá mức hệ thống tĩnh mạch trĩ vùng hậu môn trực tràng. Từ đó dẫn đến tình trạng làm hẹp đường kính của ống hậu môn ảnh hưởng tới quá trình đại tiện của bệnh nhân.

Trĩ có nhiều triệu chứng biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau. Các triệu chứng hay gặp của trĩ là: chảy máu khi đi đại tiện, đau rát khi đi đại tiện, táo bón thường xuyên, búi trĩ sa lồi ra ngoài lỗ hậu môn gây nhiều bất tiện cho bệnh nhân,…

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, trĩ được phân thành nhiều loại khác nhau như trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, trĩ nguyên phát hay trĩ mắc phải,… trong đó loại trĩ ngoại thường được ưu tiên điều trị theo phương pháp cắt búi trĩ.

2. Có nên cắt trĩ không?

Theo nhiều nghiên cứu thấy rằng với những loại trĩ ở mức độ nhẹ chưa có nhiều ảnh hưởng tới đời sống và sinh hoạt của bệnh nhân thì không cần thiết phải can thiệp phẫu thuật cũng như điều trị. Việc điều trị cắt búi trĩ thường được áp dụng với những bệnh nhân bị trĩ mức độ nặng, búi trĩ lồi ra ngoài có kích thước to, bệnh nhân đại tiện ra máu nhiều hoặc đau nhiều thường xuyên.

Cắt trĩ là một phương pháp can thiệp điều trị trĩ khá hiệu quả. Hiện nay với sự xuất hiện của nhiều loại máy móc cũng như kỹ thuật mới thì cắt trĩ là một kỹ thuật thực hiện rất nhanh, dễ dàng và thuận tiện trong việc phục hồi của người bệnh.

Với những bệnh nhân bị trĩ mà gây ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống hằng ngày hoặc trĩ gây nhiều biến chứng thì nên tham khảo cách điều trị là cắt trĩ để cải thiện tình trạng bệnh.

3. Chuẩn bị trước khi cắt trĩ

Như bất cứ phương pháp phẫu thuật nào, việc chuẩn bị tốt trước khi cắt trĩ đóng vai trò rất quan trọng đối với bệnh nhân cũng như người bác sĩ phẫu thuật. Dưới đây là một số lưu ý mà bệnh nhân cũng như bác sĩ nên chuẩn bị trước khi tiến hành phẫu thuật cắt trĩ:

 • Chẩn đoán xác định bệnh trĩ và mức độ trĩ cho bệnh nhân: Việc chẩn đoán trĩ không quá khó khăn nhưng lại rất quan trọng. Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh trĩ dựa vào các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân, qua nội soi hậu môn trực tràng. Việc chẩn đoán nên cụ thể loại trĩ bệnh nhân mắc phải là trĩ nội hay trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp, mức độ nặng hay nhẹ. Ngoài ra cũng cần phải đánh giá toàn trạng và các bệnh lý khác của bệnh nhân để có những lưu ý cụ thể khi điều trị.
 • Làm các xét nghiệm cơ bản: Các xét nghiệm máu, nước tiểu, điện tâm đồ,… cũng cần được thực hiện trước khi cắt trĩ để người bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng của bệnh nhân cũng như dự trù các phương pháp xử trí nếu có diễn biến khi đang cắt trĩ.
 • Nhịn ăn trước khi làm phẫu thuật cắt trĩ: Việc nhịn ăn và uống được coi là bắt buộc trong các cuộc phẫu thuật. Khi cắt trĩ bệnh nhân được tiến hành gây mê. Khi gây mê bệnh nhân phải đảm bảo lượng dịch và thức ăn trong dạ dày là ít nhất để tránh thức ăn trào ngược và di chuyển vào phổi có thể gây tử vong cho bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có ăn uống trước đó thì có thể lùi thời gian phẫu thuật để đảm bảo an toàn nhất.
 • Thụt tháo và bơm rửa hậu môn trực tràng: Trước khi phẫu thuật cắt trĩ cần đảm bảo đường ruột vùng từ trực tràng trở xuống đến hậu môn của bệnh nhân phải rỗng, sạch phân và rửa qua với nước muối sinh lý. Việc này vừa giúp cho người bác sĩ phẫu thuật có thể quan sát và thực hiện kỹ thuật tốt hơn vừa tránh được nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân.

4. Cắt trĩ có đau không?

Nhiều người lo sợ cắt trĩ sẽ gây đau nhiều cho bệnh nhân mà chần chừ không dám đi cắt trĩ. Bản chất của phương pháp phẫu thuật là một can thiệp xâm lấn nên ít nhiều sẽ gây đau cho bệnh nhân, tuy nhiên hiện nay với trang thiết bị máy móc hiện đại thì việc cắt trĩ đã không còn gây đau đớn nhiều như trước kia, bệnh nhân không cần phải quá lo sợ về vấn đề này. Trong khi cắt trĩ, bệnh nhân được gây mê hoàn toàn nên không có cảm giác đau đớn gì, sau phẫu thuật cũng có các loại thuốc giảm đau hỗ trợ nên bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm.

5. Cắt trĩ mấy ngày thì khỏi?

Sự phục hồi của bệnh nhân sau phẫu thuật cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó thể trạng ban đầu của bệnh nhân là quan trọng nhất. Với những người khỏe mạnh thì sau khi cắt trĩ xong tầm vài ngày là đã có thể sinh hoạt bình thường, những trường hợp khác sẽ có thể kéo dài hơn nhưng thường không quá 30 ngày các bệnh nhân đều đã có thể phục hồi tốt, không còn cảm giác đau cũng như không còn những búi trĩ lòi ra ngoài gây khó chịu.

Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng bệnh trĩ là một bệnh lý có nguy cơ tái phát rất cao sau khi điều trị. Vậy nên người bệnh cần chuẩn bị tâm lý rằng việc phẫu thuật cắt trĩ có thể phải thực hiện nhiều lần chứng không phải một lần dứt điểm là có thể điều trị khỏi.

Cắt trĩ mấy ngày thì khỏi?
Cắt trĩ mấy ngày thì khỏi?

6. Chăm sóc vết mổ cho bệnh nhân sau khi cắt trĩ như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, việc chăm sóc sau khi cắt trĩ có vai trò quyết định hiệu quả điều trị của bệnh nhân. Việc cắt trĩ giúp giải quyết nguyên nhân và loại bỏ búi trĩ, còn chăm sóc sau khi cắt sẽ giúp cho bệnh nhân tránh khỏi những biến chứng sau phẫu thuật, tránh việc tái phát trĩ sau khi điều trị hoặc rút ngắn thời gian điều trị của bệnh nhân.

Những ngày đầu sau khi cắt trĩ bệnh nhân cần được vệ sinh vết mổ hằng ngày, việc vệ sinh cơ thể do bệnh nhân tự thực hiện hoặc người nhà giúp đỡ. Nên vệ sinh vùng hậu môn bằng nước muối sinh lý hoặc một số loại thuốc sát khuẩn nhẹ để tránh gây ảnh hưởng tới da vùng hậu môn. Sau khi vệ sinh sạch sẽ thì nên để vùng này khô thoáng, tránh tình trạng ẩm ướt dễ gây nên nhiễm khuẩn hậu môn trực tràng.

Theo dõi các yếu tố liên quan đến các biến chứng sau phẫu thuật: sau khi cắt trĩ, bệnh nhân nếu có các dấu hiệu bất thường như chảy máu nhiều, đau nhiều, ra máu, chảy mủ, vẫn còn khối trĩ thập thò ở vùng hậu môn thì nên báo ngay với bác sĩ để được khám kiểm tra lại và có các biện pháp can thiệp điều trị kịp thời.

7. Sau cắt trĩ nên ăn gì, kiêng gì?

Bệnh nhân bị bệnh trĩ thường bị táo bón và chính tình trạng táo bón cũng gây cho tình trạng bệnh của bệnh nhân nặng nề hơn. Sau phẫu thuật cắt trĩ thì việc ăn uống tránh táo bón cần được chú tâm và áp dụng cho mọi bệnh nhân. Thức ăn dành cho bệnh nhân nên lựa chọn các loại thức ăn mềm, lỏng dễ tiêu, ăn nhiều rau xanh và rau củ quả để bổ sung chất xơ chống táo bón. Ngoài ra bệnh nhân còn phải đảm bảo đủ năng lượng cho cơ thể như nhu cầu hằng ngày trước đó của bệnh nhân.

Bên cạnh những loại thức ăn cần bổ sung, bệnh nhân cũng cần phải hạn chế các loại thực phẩm không tốt như các loại đồ ăn sẵn, đồ đóng hộp, đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn quá rắn, cứng cũng như các chất kích thích không tốt cho cơ thể (rượu, bia, thuốc lá,…)

8. Sau khi cắt trĩ nên làm gì, kiêng làm gì?

Để vết mổ mau lành và hạn chế các biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật, người bệnh cần chú ý một số điều sau:

 • Chế độ sinh hoạt và vận động: trong những ngày đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân nên tập vận động đi lại nhẹ nhàng sớm để kích thích các cơ vùng tiểu khung, hậu môn trực tràng cải thiện và thực hiện chức năng của chúng, đặc biệt và cơ thắt hậu môn. Việc đi lại nhẹ nhàng cũng giúp bệnh nhân tránh được tình trạng táo bón sau phẫu thuật. Sau thời gian hồi phục bệnh nhân cũng cần duy trì chế độ luyện tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày để tránh bị trĩ tái phát bởi lười hoạt động cũng là một yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tái phát bệnh trĩ trên những bệnh nhân đã cắt trĩ trước đó.
 • Tập đi vệ sinh: thói quen đi vệ sinh có ảnh hưởng nhiều tới đường tiêu hóa của bệnh nhân. Bệnh nhân nên tập thói quen đi đại tiện vào đúng một khung giờ hằng ngày, thường là buổi sáng để việc tiêu hóa là tốt nhất.

Bên cạnh đó, bệnh nhân sau khi cắt trĩ cũng cần kiêng làm một số hoạt động sau:

 • Hạn chế đi lại trong vòng 24 giờ đầu sau khi phẫu thuật.
 • Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi vết mổ lành hẳn để tránh viêm nhiễm, nứt vết thương.
 • Không ngồi xe đạp hoặc xe máy 3 tuần sau khi mổ tránh tác động nhiều lên vết thương. Đồng thời, người bệnh cũng không nên đứng hoặc ngồi quá lâu.
 • Tránh mang vác vật nặng.

9. Các biến chứng sau khi mổ trĩ

Nếu không được chăm sóc cẩn thận sau phẫu thuật hoặc quá trình mổ trĩ không được đảm bảo an toàn, người bệnh có thể gặp một số biến chứng như:

 • Chảy máu, nhiễm trùng, phù nề tại vết thương.
 • Bí tiểu.
 • Hẹp hậu môn tạm thời hoặc vĩnh viễn.
 • Đi ngoài không tự chủ.

10. Nên cắt trĩ ở địa chỉ nào?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế nhà nước cũng như tư nhân có cung cấp dịch vụ cắt búi trĩ. Tuy nhiên người bệnh cần phải tìm hiểu kỹ và lựa chọn các cơ sở uy tín, tránh tiền mất tật mang khi gặp phải những cơ sở không đảm bảo an toàn. Dưới đây là một số cơ sở được đánh giá cao cũng như đáng tin cậy mà mọi người có thể tham khảo để thực hiện phẫu thuật cắt búi trĩ:

Khu vực miền Nam gồm các cơ sở như:

 • Khoa ngoại Bệnh viện Chợ Rẫy
 • Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
 • Khoa ngoại tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định
 • Bệnh viện Bình Dân
 • Viện Y Dược học Dân tộc

Khu vực miền Bắc có một số cơ sở như:

 • Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Khoa ngoại Bệnh viện Bạch Mai
 • Bệnh viện Việt Đức
 • Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
 • Bệnh viện Y học Cổ truyền Việt Nam
 • Bệnh viện Quân Y 103

Trên đây chỉ là một số cơ sở lớn uy tín nhất mà được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Hiệu quả điều trị của các bệnh nhân cũng tương đối cao. Ngoài ra bệnh nhân còn có thể tham khảo cắt trĩ tạo một số phòng khám và điều trị trĩ tư nhân của các bác sĩ nhiều kinh nghiệm tại các bệnh viện lớn.

11. Review kinh nghiệm phẫu thuật cắt trĩ trên web Otofun

Otofun vốn là một diễn đàn được lập ra với mục đích giao lưu, trao đổi các vấn đề xe hơi. Tuy nhiên từ lâu, Otofun cũng đã trở thành nơi để chia sẻ, tâm sự của cánh mày râu từ vấn đề cá nhân đến vấn đề gia đình. Một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất là vấn đề cắt trĩ. Hãy cùng xem qua một số kinh nghiệm cắt trĩ của cánh mày râu được chia sẻ trên diễn đàn Otofun nhé.

12. Review kinh nghiệm cắt trĩ trên Webtretho

Ngược lại với Otofun, Webtretho lại là diễn đàn dành cho phụ nữ, là nơi để phái đẹp chia sẻ các kinh nghiệm liên quan đến bản thân, gia đình, chăm sóc con cái, chăm sóc da hay vấn đề thời trang. Và giống với Otofun, trĩ cũng là một chủ đề được thảo luận khá nhiều trên diễn đàn Webtretho. Hãy cùng xem qua chia sẻ sau khi cắt trĩ của các chị em trên Webtretho nhé.

Trên đây là một số kinh nghiệm về phương pháp cắt trĩ trong điều trị bệnh trĩ. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp mọi người hiểu thêm về phương pháp này cũng như cách chăm sóc cho bệnh nhân tốt nhất. Bệnh trĩ không hề nguy hiểm nếu điều tị đúng cách và cắt trĩ cũng không hề đáng sợ như mọi người vẫn nghĩ. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh.

Xem thêm:

Phẫu thuật cắt trĩ: Phương pháp, chi phí, cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ

[Giải đáp] Sau khi cắt trĩ nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Tiêm xơ búi trĩ là gì? Ưu, nhược điểm của phương pháp này

Ngày viết:

One thought on “[REVIEW] Kinh nghiệm cắt trĩ: Tổng hợp các thắc mắc về phẫu thuật cắt trĩ

 1. Mai says:

  Mình đang giai đoạn đầu của thai kì thì nên sử dụng cách nào cho hiệu quả và an toàn vậy?

Comments are closed.