[TOP 5] Cách chữa bệnh trĩ bằng lá trà xanh tại nhà hiệu quả

Bệnh trĩ đang là một trong những bệnh lý phổ biến gặp nhiều ở lứa tuổi 45-60 và ở lứa tuổi trẻ hơn từ 25 – 30 tuổi. Căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng cho cơ thể, thậm chí có thể gây ra ung thư trực tràng. Bài viết này, Hemono sẽ giới thiệu tới bạn đọc cách chữa bệnh trĩ bằng trà xanh đơn giản mà hiệu quả tại nhà.

1, Tác dụng của trà xanh trong quá trình điều trị bệnh trĩ

Chữa bệnh trĩ bằng lá trà xanh là mẹo dân gian lành tính, là một trong những cách chữa phổ biến được nhiều người bệnh áp dụng và có thể thực hiện ngay tại nhà mà chi phí lại thấp. Theo y học cổ truyền, thì lá chè xanh có các tác dụng là thanh nhiệt cơ thể, bớt mụn nhọt, lợi tiểu, giải độc, khu phong, nhuận tràng, trừ nhiệt, cầm tả lỵ do trà xanh có các đặc điểm như có vị đắng, chát, có tính mát. Trong việc điều trị bệnh trĩ, lá trà xanh có những tác dụng sau đây:

 • Lá chè xanh có tác dụng giảm sưng đau tốt, giảm nóng rát và hạn chế tình trạng nhiễm trùng trong việc chữa trĩ.
 • Lá chè xanh làm giảm sưng viêm và đau nhức do búi trĩ bởi tác dụng giải độc và trừ nhiệt do có khả năng phá huyết ứ tại tĩnh mạch hậu môn,.
 • Nước chè xanh tươi có tác dụng chống rối loạn tiêu hóa, giảm áp lực lên dạ dày và đường ruột, giảm sự viêm nhiễm và các vi khuẩn có hại gây ra hỏng đường tiêu hóa.
 • Trong lá chè xanh chứa nhiều các chất chống oxy hóa (polyphenols), nó có tác dụng bảo vệ thành mạch, tiêu trừ những gốc tự do trong cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch và hạn chế hình thành những vấn đề sức khỏe tiêu cực.
 • Các thành phần hoạt chất có trong lá chè xanh bao gồm vitamin C, quercetin, flavonoid, carotene, EGCG và tannin… Những hoạt chất này có tác dụng làm giảm viêm, cải thiện tình trạng đau rát và hỗ trợ làm lành tổn thương ở niêm mạc, làm teo búi trĩ một cách tự nhiên.
Tác dụng của trà xanh trong việc chữa trĩ
Tác dụng của trà xanh trong việc chữa trĩ

2, Các phương pháp chữa bệnh trĩ bằng trà xanh

Theo y học cổ truyền, có 5 cách dùng để chữa bệnh trĩ bằng trà xanh là: ngâm rửa hậu môn bằng nước lá chè xanh, dùng lá chè xanh xông hơi hậu môn, uống nước lá chè xanh chữa trĩ, chữa bệnh trĩ bằng lá trà xanh kết hợp với ngải cứu và kết hợp lá trà xanh với trầu không. Dưới đây là đặc điểm và cách thực hiện mỗi phương pháp chữa trị bằng lá trà xanh:

2.1, Ngâm nước lá chè xanh chữa bệnh trĩ hiệu quả

Trong quá trình điều trị, người bệnh được khuyến cáo cần giữ vệ sinh hậu môn, rửa ráy hậu môn trực tràng sạch sẽ, thường xuyên.

Ngâm rửa hậu môn trực tràng bằng nước sắc từ lá chè tươi giúp cho người bệnh vệ sinh hậu môn sạch sẽ và có tác dụng sát trùng nhẹ.

Giảm tình trạng ngứa ngáy, đau nóng rát do bệnh trĩ gây ra bằng cách dùng nước sắc lá chè xanh để ngâm rửa hậu môn trực tràng.

Ngoài ra, phương pháp này có khả năng khử mùi hôi khó chịu khi búi trĩ bị lòi ra phía ngoài và giúp chống viêm.

Dưới đây là các bước thực hiện cách ngâm rửa hậu môn bằng nước chè xanh:

 • Chuẩn bị 1 nắm lá chè xanh ở dạng tươi, rửa sạch. Người bệnh nên lựa chọn lá chè non và không mắc sâu bệnh.
 • Ngâm rửa lá trà xanh với 1 ít nước muối tinh loãng. Sau đó rửa lại thêm vài ba lần nữa. Vớt lá chè xanh để ráo sau đó vò nhẹ.
 • Cho lá chè xanh vào nồi đun với 1,5 lít nước đến khi sôi thì dừng lại.
 • Sau khi tắt bếp cần chờ thêm khoảng 7 – 10 phút để tinh chất lá chè ra hoàn toàn và tận gốc.
 • Đổ nước chè ra thau, hòa thêm với nước lã cho nước ấm. Sau đó vớt bỏ bã chè
 • Bệnh nhân dùng nước này để ngâm rửa hậu môn. Ngâm rửa hậu môn trong tầm 10 phút.

2.2, Mẹo dùng lá chè xanh xông hơi hậu môn chữa trĩ

Ngoài mẹo ngâm rửa hậu môn thì bệnh nhân còn có thể sử dụng lá chè xanh bằng cách thức xông hơi hậu môn để chữa trị bệnh trĩ.

Hơi nước cùng tinh dầu từ lá chè đi kèm có thể dễ dàng đi sâu vào trong hậu môn trực tràng và phát huy dược tính tốt.

Phương pháp này có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng hiệu quả, nó còn có khả năng hỗ trợ khiến cho teo búi trĩ tự nhiên. Với tình huống mắc bệnh trĩ nội biện pháp xông hơi này còn có khả năng cung ứng tốt.

Các bước sử dụng lá chè xanh xông hơi hậu môn chữa bệnh trĩ là:

 • Chuẩn bị 1 nắm lá chè xanh ở dạng tươi, rửa sạch. Người bệnh nên lựa chọn lá chè non và không mắc sâu bệnh.
 • Ngâm rửa lá trà xanh với 1 ít nước muối tinh loãng. Sau đó rửa lại thêm vài ba lần nữa. Vớt lá chè xanh để ráo sau đó vò nhẹ.
 • Cho lá chè xanh vào nồi. Thêm vào đó 1,5 lít nước và đun sôi. Sau đó giảm nhỏ lửa và đun thêm 3 – 5 phút nữa
 • Tắt bếp và đổ nước ra thau.Sau đó lấy nước này để xông hơi hậu môn trực tràng khoảng 10 – 15 phút
 • Cần rửa sạch hậu môn và lau khô trước khi xông hơi bằng lá chè xanh.
 • Bệnh nhân cần thường xuyên dùng phương pháp này vào buổi tối trước khi đi ngủ, mỗi ngày 1 lần.

2.3, Uống nước lá chè xanh chữa trĩ

Sử dụng lá trà xanh theo đường uống là một trong những cách dùng lá chè xanh để chữa bệnh trĩ là. Phương pháp này có ảnh hưởng tích cực đến quá trình chữa trị bệnh do tác dụng hỗ trợ điều trị tình trạng táo bón cũng như giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, các tác dụng của nước lá chè tươi còn giúp cho chống oxy hóa cũng như tăng cường chức năng đề kháng cũng như miễn dịch tự nhiên cho cơ thể.

Hướng dẫn thực hiện chữa trị bằng việc uống nước lá chè xanh:

 • Chuẩn bị khoảng 7 – 10 lá chè tươi đem rửa thật sạch và ngâm nước muối
 • Sau đó rửa lại thật sạch và vò sơ qua.
 • Cho lá chè vào ấm giữ nhiệt, thêm khoảng 500ml nước vào ấm và hãm chè trong 20 phút
 • Loại bỏ phần bã đi, chia lượng nước chè thu được chia thành 3 lần dùng trong ngày.
 • Cần phải dùng phương pháp này hàng ngày để sớm thấy được hiệu quả mà nó mang lại.
Uống nước lá chè xanh chữa trĩ
Uống nước lá chè xanh chữa trĩ

2.4, Phương pháp chữa trĩ bằng lá trà xanh kết hợp với ngải cứu

Một trong những công thức điều trị bệnh trĩ có thể dùng là phối hợp lá chè xanh với ngải cứu cũng. Trong việc chữa trị bệnh trĩ đây là sự kết hợp thường được dùng rộng rãi.

Trong ngải cứu có các thành phần có thể đẩy nhanh quá trình chữa trị, giúp sát khuẩn cùng với chống viêm hiệu quả. Người ta thường gia tăng chức năng chữa trị bệnh trĩ bằng cách tận dụng dược tính này cùng với lá chè tươi. Nó có thể làm giảm ngứa, sưng viêm cùng với giúp sức làm cho teo khóm trĩ  khi thực hiện đúng biện pháp được đưa ra.

Thực hiện phương pháp chữa trĩ bằng lá trà xanh với ngải cứu như sau:

 • Chuẩn bị 1 nắm lá chè xanh tươi cũng như một nắm lá ngải cứu tươi
 • Đem lá chè xanh và ngải cứu ngâm rửa với nước muối tinh loãng cũng như rửa lại rất nhiều lần với nước sạch.
 • Sau đó để ráo và cho hết tất cả vào nồi đun.
 • Đun sôi trên lửa nhỏ từ 7 – 10 phút cùng với 1 lít nước.
 • Vớt bỏ phần bã đi, hòa thêm nước mát vào cho ấm.
 • Loại bỏ phần bã, sử dụng nước này để ngâm rửa hậu môn trực tràng khoảng 10 – 15 phút.
 • Mỗi ngày dùng mẹo này 1 ngày 1 lần để đạt được hiệu quả.

2.5, Mẹo dùng lá trà xanh và trầu không chữa trĩ

Bệnh nhân có thể sử dụng lá trầu không để thay thế nếu người bệnh không có sẵn lá ngải cứu. Phương pháp kết hợp lá chè xanh với trầu không để chữa bệnh trĩ cũng được sử dụng khá rộng rãi. Đây là phương thức đơn giản, không tốn kém mà lại hiệu quả.

Các nghiên cứu cho thấy trầu không có đặc điểm kháng sinh mạnh cũng như tiêu viêm. Các thử nghiệm cho thấy, rất nhiều thành phần trong lá trầu còn giúp làm kìm hãm viêm nhiễm, giảm cảm giác đau, giúp cho sát khuẩn, vệ sinh vùng kín cũng như hậu môn trực tràng.

Các bước dùng lá trà xanh và trầu không chữa bệnh trĩ được chỉ định như sau:

 • Chuẩn bị khoảng 70g lá chè xanh tươi và 20g trầu không tươi
 • Lá trà xanh với trầu không cần được ngâm rửa với nước muối tinh loãng Sau đó rửa lại vài ba lần với nước sạch sẽ
 • Vò nhẹ sau đó cho vào nồi đun sôi với 1,5 lít nước rồi đổ ra thau.
 • Vớt bỏ phần bã, hòa thêm nước lã cho ấm, lấy nước này để ngâm rửa hậu môn từ 10 – 15 phút
 • Nên áp dụng cách này 2 lần mỗi ngày để thấy hiệu quả nó mang lại.

Trên đây là 5 cách chữa trị bệnh trĩ bằng cách dùng lá trà xanh. Các phương pháp này được đánh giá là an toàn và hiệu quả bởi nó có tác dụng khắc phục tình trạng sưng đau do bệnh trĩ gây ra và hỗ trợ ngăn ngừa viêm và làm teo búi trĩ. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên quá lạm dụng phương pháp này mà nên dùng thuốc theo chỉ định bác sĩ kết hợp với chăm sóc tại nhà để kiểm soát bệnh được tốt hơn.

Mẹo dùng lá trà xanh và trầu không chữa trĩ
Mẹo dùng lá trà xanh và trầu không chữa trĩ

3, Review từ người chữa bệnh trĩ bằng trà xanh hiệu quả

Những người chữa bệnh trĩ bằng cách dùng trà xanh đều có tác dụng rõ rệt. Dưới đây là một số chia sẻ của những người bệnh đã chữa bệnh hiệu quả bằng cách này để người đọc có cái nhìn khách quan hơn về sản phẩm này:

– Ông Phạm Đài Nam, 50 tuổi:

“ Tôi đã bị trĩ được 2 năm nay, bệnh trĩ đã khá nặng. Những lúc trời rét khô, cảm giác đau rát càng tăng lên. Khi được con gái học Dược của tôi chỉ cho cách dùng lá trà xanh để chữa bệnh, tôi đã tin tưởng và dùng để điều trị. Tôi đã kết hợp cả 5 phương pháp điều trị bằng lá trà xanh để thực hiện chữa bệnh và chỉ sau 1 thời gian điều trị, tôi đã cảm thấy dễ chịu, thoải mái, các triệu chứng đã cải thiện hơn trước. Không còn cảm giác ngứa ngáy, khó chịu nữa, tình trạng đi ngoài ra máu cũng đã giảm. Tôi đã kiên trì tiếp tục dùng theo liệu trình được đưa ra và sau đó bệnh của tôi đã giảm hẳn. Thật vui vì không còn phải lo nghĩ về bệnh trĩ nữa, từ đó sức khoẻ cải thiện hơn. Mọi người nếu gặp vấn đề về bệnh trĩ nên dùng lá trà xanh để điều trị, rất hiệu quả. ”

– Anh Nguyễn Nho Bình, 27 tuổi:

“ Tôi là một nhân viên văn phòng. Với tính chất của một nhân viên văn phòng, trong suốt thời gian làm việc, tôi ngồi ở 1 chỗ trong thời gian dài, ít vận động. Khi về nhà, ăn uống thiếu khoa học, thiếu chất dinh dưỡng làm cho tôi mắc bệnh trĩ. Khi đó, tôi đã xuất hiện những biểu hiện như hậu môn bị đau rát, ngứa ngáy, xuất hiện máu khi đi cầu làm tôi rất lo sợ. Khi đi chơi với bạn bè, tôi rất ngại ngùng. Nhưng từ khi biết cách dùng lá trà xanh để chữa bệnh trĩ, tôi đã bắt đầu kiên trì điều trị đồng thời kết hợp với việc ăn uống, sinh hoạt điều độ. Sau khoảng 1 tháng bệnh của tôi đã thuyên giảm và sau đó khỏi hẳn. Từ đó tôi đã tự tin khi làm việc, thoải mái khi đi chơi cùng bạn bè. Tôi cũng đã chia sẻ phương pháp này cho mọi người bị bệnh trĩ mà tôi biết. ”

4, Một số lưu ý khi dùng trà xanh chữa trĩ

Khi dùng trà xanh chữa bệnh trĩ, để việc chữa trị được an toàn và hiệu quả, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Những lá chè xanh có phun thuốc trừ sâu hoặc chất kích thích có thể quá to và xanh, ít bị sâu. Người bệnh nên tránh dùng những loại chè như vậy, bởi nó có thể gây nhiễm trùng hoặc giảm tác dụng điều trị.
 • Bệnh nhân cần ngâm rửa lá chè xanh cùng các thảo dược kèm theo kỹ lưỡng trước khi sử dụng để tránh gặp phải tình trạng kích ứng hay nhiễm trùng.
 • Người bệnh tránh dùng quá nhiều muối, sử dụng một lượng vừa phải để tránh gây đau rát hậu môn.
 • Người bệnh cần kiên trì bằng việc chữa bệnh trĩ bằng lá chè xanh do cách này thường có tác dụng chậm và hiệu quả hạn chế. Người bệnh phải thực hiện đều đặn 2 lần/ ngày trong thời gian dài đến khi các triệu chứng của bệnh thuyên giảm.
 • Để việc chữa trị được hiệu quả nhất, bệnh nhân cần phối hợp với việc dùng thuốc và chế độ ăn uống phù hợp, lành mạnh, sinh hoạt điều độ để thúc đẩy hoạt động tiêu hoá. Bệnh nhân cũng nên nâng cao khả năng tự miễn dịch tránh phụ thuộc vào cách chữa trị từ lá chè xanh.
 • Để thanh lọc cơ thể và giúp nhuận tràng, người bệnh có thể nấu nước chè xanh tươi uống mỗi ngày.
 • Búi trĩ ở hậu môn bị rỉ dịch hoặc chảy máu nghiêm trọng hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng, bệnh nhân cần đến bệnh viện gặp bác sĩ ngay để giải quyết và khắc phục kịp thời.
 • Bệnh nhân cần vệ sinh hậu môn và vùng kín sạch sẽ, tránh sử dụng các sản phẩm có chất tẩy mạnh. Nếu hậu môn và vùng kín có dấu hiệu bị nổi sẩn, ngứa ngáy, hãy rửa với nước và gặp bác sĩ khi cần thiết.
 • Trong suốt quá trình chữa trị bệnh trĩ, cần tránh quan hệ tình dục.
Một số lưu ý khi dùng lá trà xanh chữa trĩ
Một số lưu ý khi dùng lá trà xanh chữa trĩ

5, Hemono – Sản phẩm giúp teo trĩ tại nhà hiệu quả

Ngoài cách chữa trị bệnh trĩ dân gian bằng cách dùng lá trà xanh, hiện nay trên thị trường có rất nhiều phương pháp, thuốc, thực phẩm chức năng ra đời giải quyết vấn đề này. Một trong số đó là sản phẩm Hemono. Hemono được nghiên cứu và sản xuất bởi công ty Dược CP Trung Ương Vimedimex. Sản phẩm là sự kết hợp của những hoạt chất được chiết xuất từ thiên nhiên nhờ đó hemono rất an toàn với người sử dụng, thân thiện với môi trường và được ưa chuộng trong việc điều trị bệnh trĩ.

Hemono bao gồm hai loại sản phẩm là hemono gel và hemono viên. Cả hai sản phẩm đều có thành phần như sau:

 • Chiết xuất trà xanh.
 • Chiết xuất diếp cá.
 • Chiết xuất lô hội.
 • Tinh chất nghệ.
 • Các hoạt chất khác như natri clorid, magnesi sulfate ( MgS04.7H2O ), natrium metasilicate ( Na2SiO3.5H2O ), sulfated castor oil ( 50% ), calci clorid, bạc nano 20 ppm, nước cất thêm vào vừa đủ.
Hộp bộ sản phẩm chữa trĩ Hemono
Hộp bộ sản phẩm chữa trĩ Hemono

Với tác dụng đặc biệt trong chữa trị bệnh trĩ, cả 2 sản phẩm đều được đánh giá cao vì những tác dụng mà nó mang lại. Nên kết hợp cả việc dùng hemono gel và hemono viên để có tác dụng cao hơn. Các ưu điểm vượt trội của Hemono gel và Hemono viên uống như sau:

 • Với chiết xuất từ thiên nhiên, hầu như 2 sản phẩm này không gây ra tác dụng phụ nào.
 • Hemono gel và hemono viên là sản phẩm đã được Bộ Y tế kiểm định chất lượng và an toàn và được cấp giấy phép lưu hành trên thị trường.
 • Được sản xuất theo dây chuyền hiện đại, kỹ thuật tiên tiến, cùng đội ngũ chuyên gia nghiên cứu và sản xuất được đào tạo bài bản, có nhiều chuyên môn và giàu kinh nghiệm.

Giá của 1 tuýp Hemono gel 30ml trên thị trường là 390.000 đồng. Giá niêm yết của Hemono viên uống là 680.000 đồng 1 lọ 60 viên. Tuy nhiên, giữa các nhà bán thuốc, các cơ sở y tế, các đại lý bán thuốc, giá sản phẩm Hemono gel và Hemono viên uống có thể thay đổi và  không giống nhau giữa các điểm bán.

Trên đây là tất cả những thông tin về phương pháp chữa bệnh bằng lá trà xanh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp người bệnh có cái nhìn tổng quan về phương pháp chữa bệnh này đồng thời sẽ đưa ra cho mình lộ trình điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất.

Xem thêm các bài viết liên quan:

[Bật mí] 5 cách chữa bệnh trĩ bằng hoa hòe tại nhà

Cách bấm huyệt chữa bệnh trĩ an toàn, hiệu quả ngay tại nhà ít ai biết

Ngày viết:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *