Màng Biofilm – Nguyên nhân chính khiến vết thương ở trĩ lâu lành hơn?

1, Màng Biofilm là gì?

Màng sinh học (biofilm) là nhóm các tế bào và các vi sinh vật liên kết chặt chẽ với nhau trên bề mặt vật chất và chúng được bao bọc bởi chất nền ngoại bào có thành phần chính là polysaccharide. Về thành phần vi sinh vật, màng sinh học (biofilm) được tạo nên bởi rất nhiều vi khuẩn đến từ một hoặc nhiều loài vi khuẩn khác nhau. Còn về cấu trúc, một màng biofilm hoàn chỉnh có tính phân lớp và không đồng nhất, không hoạt động. Trong tổng số các vi khuẩn cấu tạo nên màng biofilm, nhóm vi khuẩn ở trạng thái tĩnh, không hoạt động chiếm 1%, chủ yếu ở trong phần lõi của màng.

Khi xuất hiện một vết thương hở sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng, tổn thương. Màng sinh học (biofilm) được hình thành khi có vi khuẩn xâm nhập, chúng nhanh chóng tăng số lượng, tạo liên kết để hình thành nên màng biofilm. Khi màng biofilm được hình thành trên vết thương đó, gây ra cản trở vật lý, cản trở vi khuẩn tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Do có lớp màng này bao bọc và bám dính rất tốt nên vi khuẩn có thể tồn tại lâu dài trên bề mặt và ẩn sâu trong vết thương, khó tiêu diệt. Ngoài ra, vi khuẩn còn đề kháng lại kháng sinh tốt hơn dưới lớp màng biofilm bao phủ.

Màng Biofilm là gì?
Màng Biofilm là gì?

2, Tại sao màng Biofilm khiến vết thương ở trĩ lâu lành hơn?

Khi bị trĩ, bệnh nhân sẽ xuất hiện nhiều vết thương hở, ổ viêm là cơ sở để hình thành nên màng biofilm. Vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng, đặc biệt có rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau và liên kết rất chặt chẽ trên bề mặt vết thương, gây nên những ảnh hưởng xấu đối với vết thương ở trĩ:

  • Màng biofilm tạo thành hàng rào vật lý khiến vi khuẩn không thể tiếp xúc với môi trường ngoài cơ thể.
  • Chất nền ngoại bào của vi khuẩn có thành phần chính là polysaccharide. Điều này giúp vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, bám dính và tồn tại lâu dài trên bề mặt hay ẩn sâu trong các hốc của vết thương. Cũng chính vì vậy mà chúng có khả năng đề kháng tốt với hiện tượng thực bào và đặc biệt là khả năng kháng kháng sinh.
  • Lớp màng biofilm còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn trao đổi với nhau dễ dàng hơn. Hậu quả là các vi khuẩn này ngày càng gia tăng độc lực, khả năng kháng kháng sinh. Vi khuẩn có thể chống lại kháng sinh ở liều cao trong khi chỉ cần 1/100 liều, vi khuẩn không nằm trong màng biofilm đã bị tiêu diệt. Từ đó đã làm cho vết thương ở trĩ khó lành hơn nhiều.
  • Ngay khi bệnh nhân dừng sử dụng các thuốc điều trị nhiễm khuẩn thông thường, các vi khuẩn ở trạng thái không hoạt động trong màng biofilm sẽ hồi phục. Chúng trở lại hoạt động bình thường gây nhiễm trùng vết thương trĩ, có thể làm vết thương càng nặng hơn.

Việc hình thành màng biofilm sẽ khiến vết thương trĩ lâu lành trở lại, gân cản trở đến việc hồi phục và gây khó chịu cho bệnh nhân rất nhiều. Vì vậy, việc ngăn cản hoặc loại bỏ màng biofilm ở vết thương trĩ  là rất cần thiết, càng sớm càng tốt.

Tại sao màng Biofilm khiến vết thương ở trĩ lâu lành hơn?
Tại sao màng Biofilm khiến vết thương ở trĩ lâu lành hơn?

3, Tác dụng của Nano bạc trong kháng khuẩn và ngăn hình thành màng Biofilm?

Nano bạc bao gồm các hạt bạc có kích thước nano, khoảng từ 1-100 nm. Các hạt Nano bạc có diện tích bề mặt rất lớn, làm tăng khả năng tiếp xúc của chúng với nấm mốc, vi khuẩn. Vì thế mà có hiệu quả diệt khuẩn tức thời ngay khi tiếp xúc và khả năng diệt khuẩn rất cao, lên đến 99%.

Hiện nay, hầu hết các chất sát khuẩn không phá bỏ được màng Biofilm và thực trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng và đáng báo động. Vì vậy, Nano Bạc được xem là một giải pháp khả thi có tác dụng diệt khuẩn và ngăn hình thành màng Biofilm. Các nghiên cứu được chỉ ra đã chứng minh sự tích tụ của các nano bạc trong tế bào và sự hình thành các “hố” trong thành tế bào vi khuẩn sẽ dần dần làm chết tế bào vi khuẩn. Các hạt nano bạc ngăn sự phát triển của vi khuẩn hoặc ngăn sự bám của chúng trên các bề mặt vết thương do tỷ lệ bề mặt/ thể tích lớn và cấu trúc bề mặt tinh thể của chúng. Việc phá hủy tế bào vi khuẩn sẽ ngăn không cho chúng hình thành nên màng biofilm- nguyên nhân khiến vết thương ở trĩ lâu lành hơn.

4, Hemono gel – Kháng khuẩn và bảo vệ vết thương tại búi trĩ

Hemono gel - Kháng khuẩn và bảo vệ vết thương tại búi trĩ
Hemono gel – Kháng khuẩn và bảo vệ vết thương tại búi trĩ

Hemono gel là sản phẩm giúp điều trị bệnh trĩ, được công ty TNHH Dược phẩm Xanh ĐT nghiên cứu sản xuất với dung tích 30ml. Sản phẩm được coi như một giải pháp điều trị an toàn cho những người mắc bệnh trĩ bởi thành phần được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên và đặc biệt là công nghệ nano bạc.

Hemono gel gồm các thành phần từ tự nhiên như trà xanh, lô hội, diếp cá, nghệ có tác dụng tạo lớp phủ sinh học bề mặt để bảo vệ vùng da bị tổn thương, giảm viêm nhiễm, làm mát, giúp co trĩ hiệu quả. Đặc biệt là thành phần nano bạc trong hemono gel, vừa có khả năng kháng khuẩn rất cao vừa ngăn cản sự hình thành màng biofilm, giúp vết thương tại búi trĩ nhanh chóng lành, giảm đau rát, viêm nhiễm.

Vì vậy, sử dụng Hemono gel cho những người bị bệnh trĩ là hợp lý, đúng đắn. Bởi thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên và nano bạc và được bộ Y tế kiểm định và chứng nhận về hiệu quả sử dụng điều trị búi trĩ một cách an toàn và nhanh chóng.

Copy ghi nguồn: https://hemono.net/

Ngày viết: